Giám sát một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ châu Phi

Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế vừa chỉ đạo các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường giám sát một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người xuất phát từ châu Phi.

Hiện nay tại Kenya đang xảy ra dịch “Sốt thung lũng Rift” (Rift Valley Fever-RVF) do virus Rift Valley Fever gây ra với trên 220 người bị lây nhiễm bệnh, 82 người đã tử vong. Vật chủ trung gian truyền bệnh sang người là do nhiều loại muỗi. Virus RVF có thể gây bệnh trên động vật nuôi như trâu, bò, cừu, dê,…

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới-WHO, người có thể nhiễm virus RVF khi uống sữa tươi, ăn thịt chế biến chưa chín, tiếp xúc trực tiếp với gia súc bị bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày, sau đó xuất hiện triệu chứng: sốt, đau đầu, đau cơ, đau người, một số trường hợp có dấu hiệu viêm não, cứng cổ, sợ ánh sáng, nôn mửa.

Trường hợp bệnh nặng gây xuất huyết, viêm não, giảm thị lực, nôn ra máu, tiêu ra máu, chảy máu dưới răng, tỷ lệ tử vong lên đến 50%. Cục Y tế dự phòng Việt Nam yêu cầu các đơn vị kiểm dịch y tế cửa khẩu có kế hoạch cụ thể, tăng cường giám sát khách nhập cảnh, đặc biệt là khách đến từ châu Phi.

Ngày 31-1, ngay sau khi nhận được chỉ đạo, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM đã tăng cường giám sát sức khỏe người nhập cảnh qua các cửa khẩu, nhất là tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Máy đo thân nhiệt được sử dụng để phát hiện sớm trường hợp có hành khách bị sốt, diễn tiến sức khỏe bất thường. 

NG.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).