Giảm thời gian thu phí nhiều dự án BOT

SGGP
Bộ GTVT cho biết đã thực hiện điều chỉnh hợp đồng 21 dự án BOT sau khi có thỏa thuận quyết toán từng phần hoặc toàn bộ giai đoạn xây dựng, gồm 19 dự án đường bộ và 2 dự án hàng hải. 
Trong đó, dự án BOT QL1 đoạn tránh TP Thanh Hóa được điều chỉnh giảm thời gian thu phí nhiều nhất, 20 năm 1 tháng.
Cụ thể, công trình này có tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu 822 tỷ đồng, thời gian thu phí theo hợp đồng BOT là 27 năm 8 tháng. Sau khi hoàn thành quyết toán 100%, giá trị thỏa thuận quyết toán là 718 tỷ đồng, thời gian thu phí của dự án đã được điều chỉnh giảm xuống còn 7 năm 7 tháng.
Bên cạnh đó, nhiều dự án khác cũng được Bộ GTVT điều chỉnh kéo giảm thời gian thu phí sau khi đã thỏa thuận quyết toán, như Dự án QL10 đoạn cầu Tân Đệ đến cầu La Uyên Km92+900 - Km98+400 (giảm 9 năm 6 tháng), dự án cầu Đồng Nai mới và tuyến hai đầu cầu (giảm 8 năm 7 tháng)... Dự kiến đến 30-6-2017 sẽ hoàn thành công tác quyết toán và công bố thời gian thu phí chính thức của 54 dự án BOT đã hoàn thành và đưa vào khai thác.
Giảm thời gian thu phí nhiều dự án BOT ảnh 1 Cầu Mỹ Lợi nhìn từ xa. Ảnh: Đăng Nguyên
 ° Thông tin từ Bộ GTVT cũng cho biết, riêng dự án BOT cầu Mỹ Lợi, QL50 phải kéo dài thời gian thu phí thêm 16 năm 2 tháng.
Dự án này có tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu là 1.438,95 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn dự kiến 28 năm 4 tháng. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận quyết toán, thời gian thu phí của dự án phải điều chỉnh kéo dài lên 44 năm 6 tháng, do lưu lượng xe thực tế và doanh thu thu phí thấp hơn nhiều so với phương án tài chính.
Cụ thể, theo phương án tài chính, trong năm 2016, bình quân dự án phải thu được 120 triệu đồng/ngày, nhưng thực tế chỉ đạt 80 triệu đồng/ngày. Việc lưu lượng xe sụt giảm so với dự báo, đại diện chủ đầu tư cho rằng, các khu công nghiệp trên địa bàn hai tỉnh Tiền Giang và Long An chưa hình thành, đặc biệt dự án QL50 mới chỉ GPMB được một phần rồi phải dừng lại vì quá khó khăn về kinh phí GPMB, dẫn tới lưu lượng xe qua cầu Mỹ Lợi không đạt được như tính toán ban đầu, chỉ đạt 60% dự báo.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn