Gian nan chuyển hóa địa bàn

Từ thông tin bạn đọc phản ánh qua đường dây nóng, chúng tôi tìm đến xóm ruộng (hẻm 690 Nguyễn Duy, phường 12, quận 8, TPHCM), một địa bàn rất “nóng” về tệ nạn ma túy. Buổi trưa, trời nắng gay gắt, không khí xóm ruộng càng “nóng” hơn.

Khu vực cầu Hiệp Ân là tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy ở quận 8.

Chợ ma túy trong hẻm “ván hòm”

Đã từng len lỏi vào khu Mả Lạng, Đồng Tiến (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) hay Cầu Kho, Xóm Chùa (phường Cầu Kho, quận 1) - những địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy, vậy mà chúng tôi vẫn phải dè dặt khi tìm đến xóm ruộng, bởi nghe nói đó là một xóm lao động trong con hẻm có tên rất ấn tượng: hẻm “ván hòm”. Bà con ở đây cho biết, hẻm nằm ven kênh Tẻ, cứ triều cường là ngập nước, đi lại sình lầy, do vậy khi nghĩa địa Bình Đăng giải tỏa, bà con lấy ván hòm cũ mang về lót đường hẻm. Ván hòm trở thành tên hẻm luôn. Đó là chuyện mấy năm trước, bây giờ hẻm ván hòm đã được tráng xi măng theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đường hẻm đã đỡ nhếch nhác, tuy nhiên cũng chưa thật thuận tiện, do có nhiều đoạn quanh co, cua rất gắt, chiều ngang nhỏ hẹp chỉ đủ cho một xe gắn máy chạy.

Ông Nghiêm Công Khôi, cư dân tại đây, kể: “Cả một thời gian dài, chúng tôi luôn phải sống trong cảnh lo âu vì tệ nạn ma túy hoành hành dữ dội. Bà con làm đơn tố giác, bí mật gửi lên phường, nhưng rồi không thấy phường có động thái nào hết, các ổ buôn bán, tiêm chích ma túy vẫn ngang nhiên hoạt động. Lúc đó chúng tôi thực sự mất lòng tin vào chính quyền và công an. Nhiều người dân trong khu phố treo bảng bán nhà, tính chuyện dọn đi nơi khác. Gần đây, tình hình đã có chuyển biến, các đối tượng mua bán ma túy lần lượt bị công an bắt giữ. Chúng tôi mừng lắm, mong sao chính quyền địa phương quyết liệt ngăn chặn tệ nạn bùng phát trở lại”.

Nói về tình hình an ninh trật tự địa phương, ông Lý Thanh Hòa, Chủ tịch UBND phường 12, quận 8, cho biết: “Cách nay hơn 4 năm, khi tôi về đây công tác, tình hình rất phức tạp. Phường 12 là địa bàn rất đặc biệt, thiếu doanh nghiệp, thừa… tệ nạn ma túy, hoạt động buôn bán, tiêm chích ma túy lộng hành. Trọng điểm tệ nạn là xóm ruộng. Khi các hang ổ ma túy tại Mả Lạng, Cầu Kho… bị công an triệt phá, hoạt động mua bán, tiêm chích ma túy lan về xóm ruộng, thành chợ ma túy. Việc chuyển hóa địa bàn vô cùng gian nan”.

Để kiểm soát, chuyển hóa địa bàn, nhiều chốt dân phòng được lập khắp xóm ruộng. Sau một thời gian trinh sát, đầu tháng 11-2011 Công an TPHCM “tung lưới” bắt hàng loạt đối tượng đầu mối mua bán sử dụng ma túy tại xóm ruộng, tình hình chuyến biến rõ. Để giữ vững địa bàn được chuyển hóa, Quận ủy quận 8 ra Nghị quyết 20 về đấu tranh, phòng chống ma túy; UBND quận 8 có Kế hoạch 176 về phòng chống ma túy; Đảng ủy phường 12 ra Nghị quyết 90 và UBND phường 12 có Kế hoạch 113 chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và khu phố, tổ dân phố dồn sức phòng chống ma túy. Người dân xóm ruộng rất nhiệt tình ủng hộ cuộc đấu tranh này, ai cũng hân hoan hạ bảng bán nhà, yên tâm ở lại sát cánh cùng chính quyền chuyển hóa địa bàn.

Nỗ lực không ngừng

Đến xóm ruộng, hỏi chuyện người dân, chúng tôi cảm nhận được nỗi vui mừng và sự đồng tình của mọi người với địa phương trong nỗ lực giữ vững “trận địa”. Việc “cắt cầu, triệt cung” đang được thực hiện rất đồng bộ trong cuộc chiến chống ma túy, chuyển hóa địa bàn. Đến thăm một chốt bảo vệ dân phố, chúng tôi gặp ông Nguyễn Trí Đức, ông vui vẻ cho biết: “Chốt trực duy trì 24/24 giờ. Lúc trước, mỗi ngày bắt cả chục đối tượng vào đây mua ma túy. Bây giờ, tình hình khá ổn rồi, cả tuần mới phát hiện được vài đối tượng”.

Được biết, ngay trước Tết Quý Tỵ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã triệt phá 3 chuyên án lớn, thu hơn 2kg heroin, trong đó có 1 chuyên án tội phạm mua bán ma túy hoạt động tại phường 12, quận 8. Chủ tịch phường 12 Lý Thanh Hòa cho biết: “Bây giờ, tình hình ở hẻm 690 Nguyễn Duy đã tạm ổn. Hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy đã bị trấn áp có hiệu quả. Tuy nhiên, thủ đoạn của bọn mua bán ma túy ngày càng tinh vi, bọn chúng vẫn lén lút hoạt động bằng phương thức liên lạc qua điện thoại và tổ chức giao hàng ở nơi khác. Vẫn còn tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp, do đó chúng tôi không thể lơ là”.

Đúng là việc chuyển hóa địa bàn ở phường 12 vẫn còn rất gian nan, vì ngay bên xóm ruộng còn một tụ điểm phức tạp về ma túy. Chiếc cầu nhỏ Hiệp Ân 2 - cách hẻm 690 Nguyễn Duy khoảng vài chục mét - lại có đến 3 phường quản lý: đầu dốc bên đây là phường 12, trên cầu thuộc phường 10, và bên kia dốc là phường 11. Địa bàn giáp ranh như vậy, khó quản lý hành chính, nên hoạt động mua bán ma túy tại đây vẫn khó dẹp dứt điểm được. Mặc dù công an lập 3 chốt tại khu vực cầu Hiệp Ân 2 nhưng bọn mua bán ma túy vẫn lén lút hoạt động. Mới đây, ngày 24-3, Công an quận 8 đã phát hiện và bắt giữ một vụ mua bán ma túy trên cầu Hiệp Ân 2.

Chúng tôi ghi nhận một con số đáng phải suy nghĩ: Chỉ trong năm 2012, hơn 1.000 con nghiện đã bị bắt tại xóm ruộng và khoảng 2/3 trong số đó là cư dân quận 8. Cuộc chiến chống ma túy vẫn còn rất gay go. Các biện pháp chốt chặn địa bàn; tiếp cận để vận động và chuyển hóa các đối tượng nghiện ma túy; xử án lưu động những tội phạm buôn bán ma túy để răn đe… cũng chưa đủ. Còn cần các biện pháp căn cơ về giáo dục, tạo việc làm ổn định và tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên địa phương. Đó là bài toán khó đối với xóm ruộng, với phường 12 và với quận 8.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Đề nghị phạt 2 cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV 6 - 7 năm tù

Ngày 28-10, phần luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho thấy, trong vụ án gây thất thoát tiền tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV giữ vai trò chính, xuyên suốt quá trình ra chủ trương đến quyết định cho vay, cũng như chỉ đạo cấp dưới cho vay trái quy định dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.