Giáo sư Stephen Hawking đầu quân sang Canada ?

Giáo sư Stephen Hawking đầu quân sang Canada ?

(SGGPO).- Daily Mail của Anh số ra ngày 3-3 đưa tin, giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý thiên văn số 1 của thế giới, đang có kế hoạch từ bỏ trường Đại học Cambridge của Anh sau gần 50 năm làm việc và dự định “đầu quân” sang Viện nghiên cứu vật lý lý thuyết Perimeter của Canada.

Giáo sư Stephen Hawking đầu quân sang Canada ? ảnh 1
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Quyết định này là để nhằm phản đối các chính sách cắt giảm của chính phủ dành cho lĩnh vực khoa học. Trước đó, trong một nỗ lực nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách, chính phủ Anh đã loan báo sẽ cắt giảm khoản chi phí dành cho giáo dục và nghiên cứu lên tới 1 tỷ bảng Anh trong vòng 3 năm. Chính sách này đã làm nhà vật lý học lừng danh người Anh thất vọng nặng nề vì ông cho rằng cắt giảm ngân sách sẽ “đánh chìm” các phát minh khoa học.

Giáo sư Hawking, năm nay 68 tuổi. Trong nhiều thập kỷ, ông được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới. Hawking hiện là giáo sư Lucasian, chức danh dành cho giáo sư toán học của Đại học Cambridge. Từng đảm nhiệm vị trí này là những nhà khoa học xuất chúng như Isaac Newton và Paul Dirac. “Lược sử thời gian”, một trong những tác phẩm của Hawking đưa ra kiến giải về sự hình thành của vũ trụ, được coi là một trong những tác phẩm làm thay đổi nhận thức của nhân loại. Ông bị mắc chứng thoái hóa khớp xương và bị liệt từ hơn 40 năm nay, phải ngồi xe lăn chuyên dụng có trang thiết bị tạo âm thanh.

Ngược với lịch sử lâu đời của Đại học Cambridge, Viện Perimeter chỉ mới được thành lập các đây 7 năm.  Sự ra đi của Giáo sư Hawking, nếu là sự thật, sẽ là một mất mát cho trường đại học Cambridge và cho ngành khoa học Anh. Theo nhiều nguồn tin, ông Hawking sẽ làm việc trong vòng 2 tháng tại Viện Perimeter vào mùa hè này và nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch, ông hy vọng đây là sự thay đổi vĩnh viễn.

Tuy nhiên, phản ứng với tin này, người phát ngôn của Đại học Cambridge cho biết : “ Hiện tại, giáo sư Hawking không có kế hoạch rời bỏ Cambridge. Tuy nhiên, ông ta sẽ trở thành khách thường xuyên của Viện Perimeter vì những hoạt động nghiên cứu”.

 X.Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trong Studio game Topebox, một startup chuyên về Game của Việt Nam có trụ sở tại quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: TẤN BA

Ngăn chặn dòng tiền game không phép

Hàng trăm ngàn game không phép đang phát hành trên mạng, trong đó chủ yếu là trên kho ứng dụng Apple App Store, Google Play Store, Valve Stream. Ước tính, doanh thu của game không phép ở thị trường Việt Nam gần 5.000 tỷ đồng/năm, chiếm đến 30% tỷ trọng doanh thu toàn thị trường phát hành game Việt.

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt máy lọc không khí LG PuriCare 360 Hit tại Việt Nam

LG Electronics Việt Nam (LG) chính thức ra mắt sản phẩm máy lọc không khí LG PuriCare 360 Hit hoàn toàn mới với hệ thống lọc đa màng, mang đến khả năng khử mùi và thanh lọc không khí hiệu quả. Sở hữu thiết kế 360 độ cùng hàng loạt công năng ưu việt như lọc bụi siêu mịn PM 0.01, lọc vi khuẩn, lọc khí độc, lọc mùi…

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Giá sản phẩm Apple giảm mạnh tại Việt Nam

Vào khoảng cuối tháng 3-2023, hàng loạt sản phẩm của Apple, từ điện thoại, iPad, MacBook cho đến phụ kiện công nghệ đã tiếp tục giảm giá và lập "đáy" mới, như iPhone 14 Pro Max VN/A, iPad Gen 9, MacBook Air M1… với mức giảm lên đến 10 triệu đồng.