Gieo ý thức bảo vệ môi trường

SGGP
Hơn 3 năm qua, chương trình “Hành trình xanh” do các chư tăng, phật tử chùa Liên Hoa (quận 11, TPHCM) thực hiện đã gieo ý thức đến đông đảo người dân chung tay giữ vệ sinh môi trường, không xả rác xuống đường phố, cống rãnh. Đây cũng là hoạt động các tổ chức tôn giáo tại TPHCM hưởng ứng cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Các chư tăng, phật tử chùa Liên Hoa (quận 11, TPHCM) dọn vệ sinh trên địa bàn dân cư

Các chư tăng, phật tử chùa Liên Hoa (quận 11, TPHCM) dọn vệ sinh trên địa bàn dân cư

Đều đặn, cứ 5 giờ sáng chủ nhật hàng tuần, gần 60 chư tăng, phật tử chùa Liên Hoa lại ra quân quét rác, dọn vệ sinh, làm sạch các con đường, hẻm ở phường 8 quận 11. Không chỉ lấy rác từ các miệng cống, các tình nguyện viên còn cạo sạch những biển dán quảng cáo trên các tuyến đường.

Theo Thượng tọa Thích Duy Trấn, Trụ trì chùa Liên Hoa, từ khi có Chỉ thị 19 của Thành ủy, chương trình “Hành trình xanh” đã tăng cường dọn vệ sinh thêm vào ngày thứ bảy.

Từ nhiều năm nay, chùa Liên Hoa là đơn vị tích cực đi đầu trong quét dọn vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh trên địa bàn. Nếu những ngày bắt đầu công việc, chỉ có 3 vị tăng và 2 phật tử, thì nay sau hơn 3 năm, số người tham gia đã tăng lên 60 người.

“Điều chúng tôi muốn mang lại chính là giúp người dân có ý thức, trách nhiệm chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường sống. Sau thời gian triển khai, nhiều người dân đã nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường, bằng chứng là số rác thu gom được của chương trình ngày càng ít, người tham gia dọn vệ sinh càng nhiều”, Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ. Đây cũng là mô hình được UBND TPHCM công nhận đạt danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.

Nhiều lần tham gia dọn vệ sinh cùng các chư tăng, phật tử chùa Liên Hoa, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đánh giá việc làm ý nghĩa này đã gieo ý thức bảo vệ môi trường đến người dân, khơi gợi sự nhiệt tình, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong khu phố.

“Đây cũng là hoạt động cùng chính quyền và nhân dân thành phố xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp”, đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />