Giới kinh doanh EU muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

SGGP
Theo Guardian, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang chuẩn bị làm mọi thứ có thể để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. 

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: newsweek

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố quyết định này vào tuần tới khi liên tục cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận.
Nếu Tổng thống Mỹ D.Trump quyết định không tiếp tục thỏa thuận này, cộng đồng kinh doanh EU hy vọng những lợi ích kinh tế của thỏa thuận sẽ khuyến khích Iran tiếp tục thực thi thỏa thuận ngay cả khi không có Mỹ.
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Iran và EU đã tập trung cho hội nghị kéo dài 2 ngày ở Thụy Sĩ để tìm kiếm các cơ hội đầu tư. 
Thương mại Iran-EU trong nửa đầu năm 2017 tăng 94% so với cùng kỳ năm 2016 nhờ các lệnh cấm vận được hủy bỏ với Iran theo thỏa thuận hạt nhân.
Mỹ rút khỏi thỏa thuận (cùng ký chung với Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có nghĩa là các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại áp dụng với Iran.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây