Giới thiệu bộ sách giải thưởng

Sáng nay (16-12), Hội Nhà văn TPHCM tổ chức giới thiệu bộ sách được trao giải thưởng 5 năm qua của hội, gồm 5 tác phẩm mới tái bản của các tác giả: Trần Luân Tín, Phan Hoàng, PrékiMalamak, Trần Minh Hợp và Tiểu Quyên.

Dù có nhiều ý kiến khác nhau về quy trình bầu chọn, trao giải thưởng thường niên của hai hội tiêu biểu là Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM, nhưng với việc mỗi năm có gần hàng trăm tác phẩm gửi về dự giải và chỉ xét trao cho vài tác phẩm ít ỏi, cho thấy sự khắt khe và phần nào giá trị của các giải thưởng này. Có thể vẫn còn có những tác phẩm xuất sắc mà tác giả không tham dự giải hoặc bị loại vì lý do khác nhau, nhưng không thể phủ nhận chất lượng nhất định của những tác phẩm được trao giải chính thức từ hai hội nghề nghiệp trên.

Hội Nhà văn TPHCM trao tặng bộ sách giải thưởng cho Khoa Văn học và Ngôn ngữ - ĐH KHXH-NV TPHCM

Tuy vậy, có thực tế là sức lan tỏa đến người đọc của đa số tác phẩm được trao giải thưởng chưa lớn, chủ yếu ở khâu ấn hành, quảng bá. Vì lẽ đó, sau khi nhận được sự tài trợ của UBND TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã phối hợp với NXB Văn hóa Văn nghệ tổ chức in tái bản và quảng bá bộ sách được trao giải thưởng hàng năm của hội nhiệm kỳ 2010 - 2015 vừa qua. Trong đó, có 3 tác phẩm được trao giải thưởng chính thức: Được sống và kể lại - tập truyện dài của Trần Luân Tín (năm 2010), Chất vấn thói quen - tập thơ của Phan Hoàng (2012), Hát đi em - tập thơ của PrékiMalamak (2014); cùng 2 tác phẩm được trao giải thưởng nhà văn trẻ: Cô gái bán ô màu đỏ - truyện ngắn của Trần Minh Hợp (2011) và Cỏ đồi phương Đông - truyện ngắn của Tiểu Quyên (2014).

Có thể nói, tác phẩm mang tính tự truyện Được sống và kể lại của Trần Luân Tín được viết bằng máu và nước mắt của chính ông và đồng đội về những ngày chiến đấu ác liệt trên chiến trường Quảng Trị thời chống Mỹ. Là một nhà điêu khắc, không có ý thức trở thành cây bút chuyên nghiệp, nhưng những gì Trần Luân Tín viết ra lại có sức lôi cuốn bạn đọc từ trang đầu đến trang cuối nhờ tính trung thực đến từng chi tiết, sự kiện. Tập thơ Chất vấn thói quen của nhà thơ Phan Hoàng được trao phần thưởng của cả Hội Nhà văn TPHCM và Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012, ngoài đổi mới về thi pháp, điều đáng chú ý ở tập thơ này là tác giả đã phản ánh trực diện những vấn đề nóng bỏng của đời sống bằng góc nhìn của cảm xúc thi ca. Tác phẩm được trao giải chính thức thứ ba là tập thơ Hát đi em của nhà thơ PrékiMalamak (Trần Vĩnh) người Châu Ro. Đây là giọng thơ lạ của một trí thức người dân tộc thiểu số đi theo cách mạng, thể hiện tình yêu sông núi, niềm tin lãnh tụ, nỗi đau và sự đổi đời của số phận mình, buôn làng mình, dân tộc mình. Bên cạnh đó, hai tập truyện của hai cây bút trẻ Trần Minh Hợp và Tiểu Quyên cũng rất đáng đọc, khi thể hiện tâm thức, cảm nhận, cách nhìn đa chiều của người trẻ trước bộn bề đời sống phức tạp hôm nay.

Ngay sau khi xuất bản, đại diện ban lãnh đạo hội đã lên kế hoạch trao tặng sách cho hệ thống thư viện ở TPHCM và một số tỉnh thành, đặc biệt ưu tiên tặng cho các trường đại học và trung học có giảng dạy bộ môn văn học. Các tác phẩm này sẽ giúp ích cho các thầy cô và sinh viên, học sinh thêm tư liệu để đọc, học tập, nghiên cứu và có thể làm đề tài luận văn tốt nghiệp.

TƯỜNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nhiều phim Việt tiếp tục hoãn chiếu

Dù đã lên lịch phát hành, thậm chí bán vé nhưng nhiều phim Việt tiếp tục phải hoãn, dời lịch chiếu sang thời điểm mới để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật