Giữ bình yên cho những khu phố

Là một trong những địa bàn vốn có tiếng phức tạp về an ninh trật tự, phường 7, quận 8 (TPHCM) nay đã thay da đổi thịt, đời sống người dân dần trở nên khấm khá và bình yên hơn.

Khoác “áo mới” 

Ngày trước, về khu vực phường 7 là thấy lau, sậy, những bến đò với hàng trăm gia đình sinh sống tạm bợ “trên bến dưới thuyền”. Trên phố, nhà dân cũng lụp xụp và tạm bợ trong những con hẻm nhỏ, xuống cấp. Nhưng ngày nay, nơi đây đã được đô thị hóa thành những căn nhà lầu khang trang, những con hẻm tráng xi măng, có đèn chiếu sáng.

Theo ông Phạm Văn Nghĩa (ngụ Khu phố 6), phường 7 nhận xét, bộ mặt của cả phường đổi thay như vậy, nhất là những con đường khang trang, con hẻm sáng sủa, ngoài sự chỉ đạo và nỗ lực của Đảng ủy, UBND phường 7 còn có đóng góp rất lớn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường 7. 

Ông Phí Văn Thịnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 7, cho biết trên địa bàn phường có 38 con hẻm thì tất cả đều bị ngập. Nhìn bà con lội bì bõm về nhà cơ cực quá, MTTQ phường đã xin ý kiến của lãnh đạo phường, khảo sát từng gia đình, vận động mọi người chung tay cùng nhà nước chỉnh trang đường, hẻm. Hiểu địa bàn phường còn nhiều gia đình khó khăn nên các thành viên trong ban vận động khéo léo vận động những gia đình khá giả choàng gánh cho hộ nghèo. Đến năm 2018, toàn bộ 38 hẻm của phường được tráng xi măng sạch đẹp.

Giữ bình yên cho những khu phố ảnh 1 Đại diện MTTQ phường 7, quận 8, trao nhà tình thương cho gia đình ông Quách Văn Sơn

Vì lên đô thị từ vùng bưng cỏ lác, phần lớn là người dân nhập cư nên phường 7 cũng tập trung đông hộ nghèo. Để giúp các gia đình ổn định cuộc sống, ngoài công tác hỗ trợ việc làm, chăm lo hàng tháng, tặng quà vào các dịp lễ tết, MTTQ phường cũng chú trọng đến việc huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để xây nhà tình thương tặng các gia đình nghèo.

Cán bộ MTTQ phường, trưởng các khu phố, tổ trưởng dân phố không quản ngại thời gian vận động từng đảng viên, đến từng doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường để xin kinh phí hoặc tìm tới những đơn vị đang thi công xây dựng để nhờ hỗ trợ nhân lực thi công. 

Từ thực tế hoàn cảnh các hộ nghèo, cũng như tâm huyết của tập thể cán bộ MTTQ, những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã duy trì thói quen, cùng MTTQ phường xây nhà tình thương. Định kỳ mỗi năm MTTQ phường huy động được kinh phí và nhân lực xây 8 nhà tình thương, sửa chữa 4 căn nhà cho người nghèo, góp phần xóa dần các căn nhà nát, nhà tạm trên địa bàn phường. 

Là một trong những gia đình được nhận nhà tình thương, ông Quách Văn Sơn (ngụ 2941/32/6 Phạm Thế Hiển) xúc động: “Cả đời tôi không bao giờ nghĩ mình có căn nhà mái ngói khang trang, mưa không lo dột như hiện nay. Ngày gia đình tôi dọn về nhà mới, mùi sơn, mùi tường thơm phức, tôi vui tới mấy ngày mới quen”.

An dân

Sự đổi thay của vùng đất sình bùn trước đây cùng với việc thu hút dân nhập cư về sinh sống cũng kéo theo bất ổn về an ninh trật tự và tệ nạn xã hội như cướp giật, trộm cắp, đánh nhau, ăn nhậu thâu đêm suốt sáng… khiến người dân hoang mang.

Nhắc đến hẻm 280 Trịnh Quang Nghị của mấy năm về trước, người dân trong phường vẫn còn cái nhìn không mấy thiện cảm, bởi lẽ con hẻm này vốn là nơi tập trung của nhiều đối tượng nghiện hút nên người ngoài không dám ra vào hẻm.

Thế rồi MTTQ phường vận động các hộ dân thường trú trong hẻm tham gia nắm bắt thông tin về những đối tượng mới tới thuê nhà sinh sống như nghề nghiệp, thân nhân… báo lên MTTQ để có phương án cùng công an khu vực kiểm tra, giám sát. Với sự sát sao ấy, nhiều đối tượng bất hảo phải dè chừng rồi bỏ đi nơi khác.

Nói về sự bất ổn trước đây, bà Nguyễn Bích Ngọc (ngụ hẻm 2805 Phạm Thế Hiển) dẫn chúng tôi đi thăm con hẻm 2805 Phạm Thế Hiển để thấy rõ sự khác biệt. Hẻm 2805 là cụm hẻm của nhiều hẻm nhỏ như mê cung ăn sâu vào khu dân cư, trước đây thường xuyên xảy ra nạn trộm cắp, hoặc các đối tượng bất hảo chọn để giải quyết mâu thuẫn.

“Ngày trước người dân ở hẻm này hở ra cái gì mất cái đó, đến cái bảng hiệu của mấy tiệm kinh doanh lặt vặt cũng phải lấy dây xích lại. Cứ vài bữa lại thấy dân anh chị ở đâu kéo tới, rượt đuổi nhau ầm ầm. Giờ thì dưới là nền bê tông sạch đẹp, phía trên là “mắt thần” camera giữ bình yên, nên đời sống người dân dễ thở hẳn. Tất cả đều do MTTQ phường đi vận động người dân cùng chung tay góp sức đã biến con hẻm vốn là điểm đen của tệ nạn được bình yên như hiện nay”, bà Bích Ngọc phấn khởi nói.

Phường 7, quận 8 còn là nơi tọa lạc của chợ Bình Điền. Vì là chợ đầu mối, hoạt động vào ban đêm nên tình hình an ninh trật tự tại chợ này cũng có rất nhiều chuyện để bàn, nhất là tình trạng giang hồ tứ xứ kéo về tranh giành địa bàn, hoạt động bảo kê.

Nhận ra điều đó, thời gian đầu, MTTQ phường 7 liên tục cử người xuống từng nhà những hộ dân cho thuê phòng trọ để tuyên truyền về việc giữ gìn an ninh trật tự, ký cam kết không cho các đối tượng bảo kê, cho vay tín dụng thuê nhà hoặc nhân thân không rõ ràng thuê nhà. Từ những việc làm đó, bất ổn ở xung quanh chợ Bình Điền giảm hẳn, người dân yên tâm sinh sống và kinh doanh, buôn bán.

Năm 2016, MTTQ phường 7 đã thành lập mô hình “Tổ tự quản” với 150 người là lực lượng chính trị nòng cốt trong các khu dân cư. Đây là lực lượng tham gia trong công tác giám sát, phát hiện những bất ổn, có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì sẽ liên hệ ngay với MTTQ hoặc công an phường để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn