Giữ gìn hình ảnh cảnh sát giao thông

SGGP
Mới đây Bộ Công an đã công bố dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để lấy ý kiến người dân. 

Dự thảo đề ra các biện pháp tạo điều kiện cho nhân dân giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), như lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ phải công khai tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng; tên, cấp bậc và chức vụ của cán bộ. Bên cạnh đó, CSGT cũng phải công khai tuyến đường, địa bàn những phương tiện và lỗi sẽ bị kiểm soát, xử lý. 

Trước đó, mặc dù đã có những quy định về hoạt động của CSGT trong khi đang thi hành nhiệm vụ, thế nhưng vẫn còn xảy ra những sai phạm về cách hành xử và thái độ thiếu chuẩn mực của CSGT, như phát ngôn, xưng hô với người dân chưa đúng điều lệ, quy định của ngành. Thậm chí vẫn có nhiều trường hợp vòi tiền, tiêu cực đối với người vi phạm luật giao thông. Trên truyền thông xã hội đã xuất hiện những hình ảnh không đẹp về thái độ, cách cư xử và chuyện cự cãi, thậm chí là ẩu đả, xô xát giữa CSGT đang làm nhiệm vụ với người tham gia giao thông.

Việc dự thảo thông tư đưa ra các biện pháp công khai, minh bạch đối với CSGT đang làm nhiệm vụ là quy định cần thiết, rất tiến bộ để đảm bảo quyền dân chủ, phát huy vai trò giám sát của hàng triệu người dân đối với người thực thi công vụ. Chắc chắn rằng với việc công khai, minh bạch như vậy, CSGT sẽ biết giữ gìn hình ảnh và có thái độ ứng xử chuẩn mực hơn với người dân; ngăn chặn được hành vi vòi vĩnh hối lộ.

Để việc giám sát của người dân mang lại hiệu quả, cũng cần quy định phải kiểm tra nghiêm túc khi có những phản ánh của người dân; nếu có vi phạm thì phải xử lý nghiêm, rốt ráo và công khai.

NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng nay 23-10, đại biểu Đoàn TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã rớt nước mắt, nghẹn ngào khi nói về những đứa trẻ, con cái, cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Làm thế nào để đổi họ theo cha là liệt sĩ?

* Tôi là con liệt sĩ, nhưng được lập khai sinh theo họ người chồng sau của mẹ, nay tôi muốn đổi họ theo họ cha ruột có được không? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Ông LÊ VĂN HÒA  

Từ thư bạn đọc