Giúp bạn trẻ hướng nghiệp

Hầu hết các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại Mỹ đều băn khoăn với câu hỏi: “Để tìm một công việc tại Mỹ liệu có dễ dàng?”. Thực tế cho thấy, thị trường việc làm Mỹ đang tràn ngập những người tìm việc phần nào đang gây khó khăn cho các bạn mới tốt nghiệp muốn tìm kiếm kinh nghiệm việc làm.

Để hỗ trợ sinh viên, hội thảo “Định hướng nghề nghiệp” đã được tổ chức tại Boston, Mỹ (ảnh). Đây là một trong những chuỗi sự kiện quan trọng của nhóm Hướng nghiệp (VBCOOL) thuộc Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam vùng Boston mở rộng.

Mục đích của sự kiện là giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về cách thức và thời gian tuyển dụng của các tập đoàn tại Mỹ, đồng thời lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm tìm việc của các anh, chị đi trước nhằm tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Sự kiện diễn ra thành công và thu hút được gần 100 bạn trẻ đang sống, học tập và cả những người đã đi làm ở vùng Boston mở rộng. Ban tổ chức đã mời 15 tài năng Việt trẻ tuổi hiện đang làm các ngành nghề rất đa dạng, từ kiến trúc sư, nha sĩ, đến kế toán, tài chính từ Boston, New York và một số bang khác trên nước Mỹ làm diễn giả. Chính vì vâỵ, các bạn trẻ đã có được cái nhìn rất rộng và đa chiều về nhiều ngành nghề hiện đang có nhu cầu cao tại Mỹ.

Phần đầu chương trình là chia sẻ của các diễn giả đến từ những ngành không thuộc kinh tế như phân tích số liệu, công nghệ thông tin, nha sĩ, kiến trúc sư… Chị Nguyễn Hà Lan, nhân viên nhân sự của Ahold USA, đưa ra một chia sẻ rất điển hình, đó là ngành kỹ thuật - công nghệ đã và vẫn đang là một trong những ngành thiếu nhân lực và được trả lương cao hàng đầu tại Mỹ. Sau phần đầu là một tâm sự ngắn của Dương Văn Linh, hiện đang làm tư vấn chiến lược cho tập đoàn Ernst & Young. Linh đưa ra vài gợi ý rất hay về những cuốn sách có thể giúp học sinh, sinh viên định hướng cho nghề nghiệp của mình như What Color is Your Parachute, Leading The Life You Want và The Art of Power.

Các diễn giả đều cho rằng, để tìm được một công việc phù hợp đòi hỏi sinh viên (không nhất thiết là sinh viên nước ngoài) phải năng động, linh hoạt trong việc tìm kiếm thông tin, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn, viết hồ sơ. Kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh nên luôn có cơ hội việc làm cho người nước ngoài nếu biết nắm bắt cơ hội, năng học hỏi, linh hoạt trong chọn ngành học, công việc phù hợp với sở trường.

Nửa sau của chương trình là phần chia sẻ của các khách mời đến từ những ngành kinh tế như tài chính, kế toán. Đây cũng là ngành nghề mà đông đảo các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam chọn theo học khi sang Mỹ.

Kết thúc 6 giờ diễn ra chương trình, các bạn trẻ đã có cơ hội giao lưu, làm quen với các diễn giả để tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề đang theo đuổi. Đồng thời, các bạn cũng được giới thiệu để tham gia các hoạt động kế tiếp của hội, nhằm đẩy mạnh sự kết nối của cộng đồng người Việt trẻ ở vùng Boston mở rộng.

TRẦN DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được trả thẻ CCCD gắn chip tại Công an quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khoăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Bút Sài Gòn

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: