Gỡ khó cho ngành mỹ phẩm

SGGP
Ngày 4-2, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu vừa kiến nghị các cơ quan chức năng về việc kiểm soát hoạt động mua bán mỹ phẩm trên hệ thống thương mại điện tử.

Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm châu Âu, sự phát triển thương mại điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người không phải là chủ sở hữu của sản phẩm hoặc nhà phân phối đăng ký có thể bán mỹ phẩm. Tuy nhiên, điều này làm phát sinh vấn đề là những người bán hàng mỹ phẩm trên thương mại điện tử không cần phải đăng ký các sản phẩm mà họ kinh doanh. Họ không bị buộc phải tuân thủ các quy định từ Bộ Y tế, cũng như chịu bất kỳ loại thuế nào khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

Thực tế này đã dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh trong môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, chủ sở hữu thương hiệu đã đăng ký và phân phối sản phẩm, tạo ra lợi thế cạnh tranh không công bằng cho những người bán trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Đáng lo ngại, việc bán hàng thiếu kiểm soát trên còn tạo cơ hội cho hàng gian, hàng giả tràn ngập thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Về phía đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cho rằng, Chính phủ cần thiết có các giải pháp rõ ràng để tăng cường hiệu quả quản lý trên nền tảng thương mại điện tử, nhằm tạo ra môi trường kinh doanh công bằng và lành mạnh hơn cho các bên tham gia kinh doanh mỹ phẩm, đặc biệt là những đơn vị tuân thủ pháp luật.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm cột thép xây dựng một công trình cao ốc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Nghịch lý thị trường vật liệu xây dựng

Một thực tế đang cần ngành chức năng làm rõ, đó là nhà thầu xây dựng kêu trời vì giá vật liệu xây dựng liên tục nhảy múa với mức tăng khoảng 40% trở lên trong khi nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng lãi khủng!

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế