Gỡ khó cho ngành mỹ phẩm

SGGP
Ngày 4-2, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu vừa kiến nghị các cơ quan chức năng về việc kiểm soát hoạt động mua bán mỹ phẩm trên hệ thống thương mại điện tử.

Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm châu Âu, sự phát triển thương mại điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người không phải là chủ sở hữu của sản phẩm hoặc nhà phân phối đăng ký có thể bán mỹ phẩm. Tuy nhiên, điều này làm phát sinh vấn đề là những người bán hàng mỹ phẩm trên thương mại điện tử không cần phải đăng ký các sản phẩm mà họ kinh doanh. Họ không bị buộc phải tuân thủ các quy định từ Bộ Y tế, cũng như chịu bất kỳ loại thuế nào khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

Thực tế này đã dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh trong môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, chủ sở hữu thương hiệu đã đăng ký và phân phối sản phẩm, tạo ra lợi thế cạnh tranh không công bằng cho những người bán trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Đáng lo ngại, việc bán hàng thiếu kiểm soát trên còn tạo cơ hội cho hàng gian, hàng giả tràn ngập thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Về phía đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cho rằng, Chính phủ cần thiết có các giải pháp rõ ràng để tăng cường hiệu quả quản lý trên nền tảng thương mại điện tử, nhằm tạo ra môi trường kinh doanh công bằng và lành mạnh hơn cho các bên tham gia kinh doanh mỹ phẩm, đặc biệt là những đơn vị tuân thủ pháp luật.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng lạm dụng “giải cứu”

Đừng lạm dụng “giải cứu”

Một doanh nghiệp (DN) lớn đã lên tiếng nhờ các đoàn thể hỗ trợ mua “giải cứu”… trứng gà. Theo DN, nguyên nhân tồn hàng là do học sinh nghỉ dài, bếp ăn tập thể chưa hoạt động nên không tiêu thụ được trứng. Với giá bán chỉ từ 12.000 đồng/chục trứng, rất đông người dân  mua hỗ trợ.   

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank triển khai giải pháp tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi Corona

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động, tích cực triển khai các giải pháp tín dụng, chung tay với cộng đồng chia sẻ khó khăn để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Corona (Covid-19). VietinBank cũng triển khai mạnh mẽ các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng tránh dịch cho cán bộ, nhân viên và khách hàng khi đến giao dịch tại ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Bùng phát dự án bất động sản

Hiện nay, dự án nhà ở, du lịch mọc lên như nấm sau mưa không chỉ tại TPHCM hay các tỉnh lân cận, mà ở cả vùng sâu, vùng xa. Phải chăng, đây là lĩnh vực dễ làm nhất, thu lợi nhanh nhất?

Nông nghiệp

Tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm

Chiều 17-2, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã ký chỉ thị về việc tập trung, quyết liệt ngăn chặn dịch cúm, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trước thực trạng dịch bệnh trên người và cả động vật đều xuất hiện. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế