Gỡ toàn bộ thiết kế không phù hợp tại Hồ Gươm trước giờ khai mạc lễ hội

SGGPO

Chiều ngày 11-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ hội dân gian trong đời sống đương đại. Toàn bộ những thiết kế không phù hợp tại không gian Hồ Gươm đã bị gỡ hoàn toàn trước giờ khai mạc.


Gỡ toàn bộ thiết kế không phù hợp tại Hồ Gươm trước giờ khai mạc lễ hội ảnh 1
Gỡ toàn bộ thiết kế không phù hợp tại Hồ Gươm trước giờ khai mạc lễ hội ảnh 2 "Trái tim kỳ dị" trong không gian Hồ Gươm đã bị gỡ bỏ
Cộng đồng mạng và những người yêu Hà Nội vừa được phen hoảng hốt vì bỗng dưng ven hồ Hoàn Kiếm xuất hiện một trái tim bằng mây tre với hình dáng “đáng sợ”. Nhiều người lên tiếng phản đối, bởi lẽ, không thể đặt "cái vật gớm ghiếc này" trong không gian thiêng hồ Gươm.
Trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày từ 11-12 đến 13-12-2020 tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại. "“Trái tim kỳ dị” là sản phẩm của một nghệ nhân làng nghề mây tre đan, trái tim này được nghệ nhân thực hiện và tự ý mang đến trưng bày. Tuy nhiên, vì không nằm trong thiết kế tổng thể của không gian lễ hội đã được Sở Văn hóa và Thể thao duyệt từ trước đó nên buộc phải mang đi. Trong lúc chờ xe chở đi thì được đặt tạm ở Bờ Hồ - đoạn gần các gian hàng đang thi công. Vì hình thù kỳ lạ nên nhiều người đi qua chụp ảnh và vì cũng không được giải thích trước đó nên nhiều người tưởng nhầm là Bờ Hồ có thêm tiểu cảnh. Gây nên “làn sóng” hoang mang cho những người yêu Hà Nội".

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng khẳng định mô hình trái tim được kết bằng mây tre đan, có phần đâm ra tua tủa dựng ở Hồ Gươm đã dỡ bỏ ngay sau khi nhận được ý kiến phản hồi, rà soát quy trình tạo dựng.

Chiều 11-12, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết đã đi kiểm tra thực địa và cho dỡ bỏ toàn bộ những kiến trúc không phù hợp. Thời điểm hiện tại, các làng nghề đã bảo đảm đúng tiến độ thi công, trưng bày cũng như các thiết kế trang trí đã được phê duyệt.
Trước đó, có một số mẫu trang trí do các nghệ nhân tự trưng bày không nằm trong kế hoạch và không bảo đảm thẩm mỹ nên Sở đã yêu cầu các nghệ nhân di dời. Tất cả các gian trưng bày được yêu cầu bảo đảm làm nổi bật giá trị văn hóa, tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống nhưng vẫn đậm tính sáng tạo và tính thẩm mỹ.
Lễ khai mạc Lễ hội dân gian trong đời sống đương đại sẽ diễn ra vào 20 giờ tối nay (11-12) tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Tiếp sau đó sẽ là các màn trình diễn nghệ thuật dân gian giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật