GS-TS Trần Văn Khê trở bệnh nặng

(SGGP).- Những ngày qua, thông tin GS-TS Trần Văn Khê trở bệnh nặng phải nhập viện đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Theo thông tin từ người nhà GS-TS Trần Văn Khê, ông được đưa vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức đặc biệt Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng khó thở, sau đó bệnh trở nặng. Hiện ông đang được các y bác sĩ của bệnh viện tích cực điều trị, chăm sóc tận tình và chu đáo.

Những ngày qua, nhiều thân hữu, học trò và giới chuyên môn luôn dành sự quan tâm đến sức khỏe của ông. Phần lớn các con của ông từ nước ngoài cũng đã về đến Việt Nam để chăm sóc ông. Con trai ông, GS-TS Trần Quang Hải và ca sĩ Bạch Yến từ Pháp về Việt Nam ngày 9-6, con gái Trần Thị Thủy Ngọc cũng đang ở Việt Nam, con gái Trần Thị Thủy Tiên chuẩn bị về nước.

Trước đó, đoàn lãnh đạo TP do đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã đến thăm GS-TS Trần Văn Khê. Đồng chí Thân Thị Thư cho biết, TP sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí để điều trị tốt nhất cho GS-TS Trần Văn Khê và chúc ông mau chóng bình phục.

Sau 50 năm nghiên cứu và giảng dạy ở Pháp, GS-TS Trần Văn Khê còn là người có nhiều đóng góp thiết thực trong việc quảng bá văn hóa, đưa âm nhạc truyền thống Việt Nam ra thế giới. Trở về Việt Nam sinh sống, GS-TS Trần Văn Khê đã hiến tặng TPHCM 420 kiện hiện vật quý, trong đó có nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tài liệu âm nhạc. Những năm gần đây, ông xuất hiện trong các hoạt động dành cho âm nhạc dân tộc, văn hóa dân tộc và thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt âm nhạc truyền thống tại tư gia dù sức khỏe đôi khi không cho phép…

LÊ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.