Gửi nón bảo hiểm: Các bãi giữ xe lúng túng

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến thời điểm người đi xe gắn máy bắt buộc phải đội nón bảo hiểm (NBH) trên tất cả các tuyến đường. Thời gian gần đây, số lượng người đội NBH ngày càng nhiều nhưng hiện nay, các bãi giữ xe vẫn còn thụ động và chưa thống nhất trong việc nhận giữ NBH. Người dân, vì thế cũng rất lúng túng, lo lắng xung quanh việc bảo quản NBH của mình.

Nơi giữ, nơi không...

BV Nhi đồng 1 đã có thông báo giữ NBH cho khách, giá mỗi chiếc NBH được tính bằng giá giữ xe máy, 1.000 đồng/nón. Chị Ngô Thị Liên (quê Bến Lức - Long An) cùng chồng chở con đi khám bệnh tại đây cho biết, gửi chiếc xe máy chỉ tốn 1.000 đồng nhưng chị phải trả 3.000 đồng để gửi 3 chiếc NBH. Hiện tại, BV chưa có vé giữ NBH riêng mà phải lấy vé gửi xe đạp để làm vé giữ nón.

Do bãi giữ xe chưa nhận giữ nón bảo hiểm nên hầu hết sinh viên Trường ĐH kiến trúc TPHCM phải treo nón ngay trên xe.

Dù tốn tiền nhưng ít ra tại đây còn có chỗ để gửi nón, không như một số bãi giữ xe kiên quyết không giữ và không chịu trách nhiệm nếu NBH bị mất. Điển hình như BV Chợ Rẫy, nhân viên giữ xe cho biết: “Tại đây chỉ nhận giữ xe chứ không nhận giữ NBH. Khách tự giữ nón, nhân viên giữ xe không chịu trách nhiệm khi mất nón”. Theo lý giải của nhân viên giữ xe, tại đây lượng người ra vào đông, nếu giữ nón sẽ không có chỗ.

Bãi giữ xe trong khuôn viên các trường đại học cũng chưa có thông báo gì về việc giữ NBH. Sinh viên nào có đội nón thì móc lên xe hoặc tự giữ lấy. Tại Trường ĐH Dân lập Văn Lang, xe của sinh viên được gửi chủ yếu tại nhà dân, một số hộ dân giữ xe ở đây cho biết đến ngày 15-12 sẽ phải thu thêm tiền giữ NBH là 1.000 đồng/nón. Một số quán cà phê như quán Y.K (đường Nguyễn Thị Diệu, quận 3), quán H.E (đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1), quán T.Ng (đường Út Tịch, quận Tân Bình), quán K.Ư (đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10) cũng không nhận giữ NBH mà khách phải tự giữ nón, nếu treo trên xe mất thì quán không chịu trách nhiệm. Điều này được nhân viên giữ xe của quán thông báo trước với khách.

Tại công viên Tao Đàn, bãi giữ xe tại đây đã tổ chức giữ NBH miễn phí cho khách. NBH của người vào gửi xe được treo vào yên xe theo hướng dẫn của nhân viên giữ xe: bật yên lên và móc quai nón vào dưới yên, sau đó khóa yên lại thì nón sẽ không mất. Nếu không làm đúng cách trên, mất nón, bãi xe không chịu trách nhiệm. Tại bãi giữ xe Siêu thị Sài Gòn (đường 3-2, quận 10), khi nhận giữ xe của khách, nhân viên tại đây nhận giữ cả NBH miễn phí bằng cách ghi biển số xe lên nón. Nhưng một nhân viên giữ xe ở đây nói rằng đến thời điểm 15-12, khi ai cũng đội nón, có thể siêu thị sẽ thu thêm tiền giữ nón. Tương tự, tại các nhà sách như: Nguyễn Văn Cừ (quận 1), nhà sách Lê Đại Hành (quận 11), khách vào gửi xe miễn phí và nón cũng được giữ miễn phí tại quầy giữ hành lý của nhà sách.

Cần có quy định giữ NBH

Bãi xe Bệnh viện Bình Dân nhận giữ nón bảo hiểm cho khách. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Anh Bùi Đình Nguyên, ngụ tại quận Gò Vấp, cho biết, hôm vừa rồi anh gửi xe gần chợ B.N.T và bị mất NBH nhưng khi phàn nàn với người giữ xe thì họ tỉnh bơ “mất thì… thôi”, mặc dù trước đó người giữ xe bảo “cứ để nón trên xe, không sao”.

Về giá cả, hiện có nơi giữ với giá 1.000 đồng/nón nhưng cũng có nơi như ở khu chợ Bến Thành đến 2.000 đồng/nón. Người giữ xe cho biết do chưa có quy định nào về giá giữ NBH nên thích thì gửi, không thích thì tự giữ. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là hiện nay, đa số bãi giữ xe lại không nhận giữ NBH nên gây khó khăn không ít cho người dân.

Những nơi không nhận giữ cũng đưa ra lý do là chưa có quy định buộc họ phải giữ. “Nhà nước nên có một quy định thống nhất trong việc giữ NBH, cả về giá cả chứ không thể để các bãi giữ xe… thích giữ thì giữ, thu tiền bao nhiêu thì thu”. Một nhân viên giữ xe trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3) cho biết, anh muốn nhận giữ NBH để đảm bảo uy tín của bãi giữ xe của anh nhưng chưa rõ thủ tục mở dịch vụ này thế nào? “Phải có quy định rõ ràng chứ như hiện tại… khó xử lắm! Chẳng biết giữ theo giá nào, nếu làm mất NBH của khách thì đền bù ra sao?”, anh nói thêm.

Theo khuyến cáo của các bãi giữ xe, người đi xe có thể tự trang bị cho mình những chiếc thùng gắn trên xe để đựng NBH. Những thùng này có khóa an toàn, giá 300.000-500.000 đồng/thùng. Tại nhiều cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe gắn máy trên đường Trần Quang Khải (quận 1), Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thạnh), khu vực Chợ Lớn (quận 5)... giá mặt hàng này bị đẩy lên thêm 100.000-200.000 đồng/cái. Ngoài ra, dưới yên xe thường có 1-2 móc để treo nón bảo hiểm, sau khi treo và khóa yên lại, NBH sẽ khó bị lấy đi nếu không bị… cắt quai.

Nhóm PV TSXH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Phân luồng giao thông nhiều tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

Ngày 16-1, Công an TP Hà Nội thông tin, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 2-2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (số 1 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội), đơn vị tổ chức phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. 

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn