Hà Chương với “Món quà của sóng”

Giọng hát trữ tình, mộc mạc, các ca khúc như những lời tự sự, nhưng vẫn toát lên được sự trong sáng, hồn hậu. Đó chính là Hà Chương và những ca khúc do chính anh sáng tác, trình bày trong album đầu tay “Món quà của sóng”. Là một người khiếm thị xuất thân từ vùng quê Quảng Ngãi, những khó khăn đời thường không làm nản chí một người sớm bộc lộ tài năng âm nhạc.

“Trong cõi hư vô con tìm về tình yêu. Trong tiếng đàn bầu con tìm về lời ru của mẹ. Lời ru năm xưa bên vành nôi nhỏ…”. Với những ca từ nồng nàn cháy bỏng nỗi nhớ mẹ, ít ai có thể ngờ ca khúc này được Hà Chương sáng tác khi đang học lớp 8. Trước đó, Hà Chương đã có ca khúc “Bạn tôi” hết sức cảm động.

Những hoàn cảnh đặc biệt, những nỗi lòng trắc ẩn cùng với giai điệu tha thiết khiến “Bạn tôi” quá chững chạc so với lứa tuổi của tác giả. Một con người sống nhiều tình cảm, luôn hoài niệm và mơ ước về một cuộc sống tràn ngập niềm hạnh phúc sẽ không thể không có những bộc lộ tình yêu dành cho quê hương mình. Các ca khúc anh viết về quê hương có: “Quảng Ngãi một ngày về”, “Đà Nẵng giấc mơ thiên đường”, “Món quà của sóng”…

“Món quà của sóng” với 12 ca khúc của Hà Chương đem đến cho người nghe cảm giác dễ chịu vì sự chân chất, giản dị. Trong sự quí trọng một con người luôn lạc quan yêu đời, biết vươn lên khỏi số phận, Phương Nam Phim đã nhiệt tình ủng hộ để đưa “Món quà của sóng” đến với người nghe.

Hà Chương hiện đang học khoa Đàn bầu tại Nhạc viện Hà Nội. Ngoài thời gian đi học, mỗi tối Hà Chương tham gia biểu diễn ở một số Trung tâm Bảo trợ xã hội. Không chỉ tự nuôi sống bản thân, được trình diễn với Hà Chương cũng là để nuôi dưỡng cảm xúc, nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc và được thấy mình luôn là người có ích.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.