Hà Nội không tăng học phí năm học 2020-2021

SGGP
Ngày 7-7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về việc giữ nguyên học phí các cấp trong năm học 2020-2021 như năm học 2019-2020. 

Quang cảnh kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, nhà trẻ, mẫu giáo (không bao gồm trẻ em mầm non 5 tuổi), THPT, giáo dục thường xuyên cấp THPT mức cao nhất với học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn) là 217.000 đồng/tháng, thấp nhất với học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã miền núi là 24.000 đồng/tháng.

Với trẻ em mầm non 5 tuổi, THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn) là 155.000 đồng/tháng, thấp nhất với học sinh trên địa bàn các xã miền núi là 19.000 đồng/tháng.

Theo UBND TP Hà Nội, tổng số thu học phí theo mức thu đề xuất dự kiến là hơn 1.135 tỷ đồng. Tiền thu học phí chiếm tỷ lệ 12,1% trong tổng số chi. Do không tăng học phí ở các cấp học theo lộ trình nên ngân sách thành phố phải đảm bảo tương ứng khoảng 198 tỷ đồng.

Cùng ngày, tại phiên thảo luận chung Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, các đại biểu đã đề cập những vướng mắc, bất cập và giải pháp trong việc thi hành án liên quan khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, sân vận động Chi Lăng.

Đại biểu Trần Tuấn Lợi cho rằng, phán quyết của TAND cấp cao tại Hà Nội liên quan đến dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước là giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án. Điều này khiến các nhà đầu tư, người dân mua nhà tại đây lo lắng. Cùng với đó, nhiều đối tác của dự án Đa Phước đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào xây dựng cơ sở hạ tầng, hàng chục công trình xây dựng xong phần thô. Khi thu hồi toàn bộ số tiền đầu tư sẽ mất và dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp sẽ phá sản.

“Trong việc thu hồi khu đất 29ha phải tính đến việc giải quyết khối tài sản trên đất. Trong khi tài sản trên đất ở dự án Đa Phước và những nhà đầu tư khác không hề được đề cập trong bản án. Do vậy, việc giao cho UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất này là không khả thi”, đại biểu Trần Tuấn Lợi khẳng định.

Phát biểu giải trình tại hội trường, Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trần Phước Thu cho biết, hiện nay đơn vị vẫn chưa nhận được ủy thác thi hành án từ Cục THADS TP Hà Nội. 

Về sân vận động Chi Lăng, ông Trần Phước Thu cho biết, trong giai đoạn thi hành án, UBND TP Đà Nẵng, Ban chỉ đạo thi hành án đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyện vọng thiết tha của người dân là muốn giữ lại sân Chi Lăng. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan để tháo gỡ.

KHÁNH NGUYỄN - NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

LTS: Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; làn sóng lây nhiễm thứ 2 đã xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh hiện chưa có vaccine ngừa, chưa có thuốc đặc trị Covid-19, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, có bài viết đánh giá tình hình dịch bệnh ở một số nước và đúc rút một số bài học cho Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết đến bạn đọc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Cải cách để dân hài lòng

Xác định ứng dụng công nghệ thông tin là tiền đề quan trọng thúc đẩy và lan tỏa công tác cải cách hành chính (CCHC), những năm qua, quận Bình Thạnh đẩy mạnh các giải pháp nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP