Hà Nội không tăng học phí năm học 2020-2021

SGGP
Ngày 7-7, tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về việc giữ nguyên học phí các cấp trong năm học 2020-2021 như năm học 2019-2020. 

Quang cảnh kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, nhà trẻ, mẫu giáo (không bao gồm trẻ em mầm non 5 tuổi), THPT, giáo dục thường xuyên cấp THPT mức cao nhất với học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn) là 217.000 đồng/tháng, thấp nhất với học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã miền núi là 24.000 đồng/tháng.

Với trẻ em mầm non 5 tuổi, THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn) là 155.000 đồng/tháng, thấp nhất với học sinh trên địa bàn các xã miền núi là 19.000 đồng/tháng.

Theo UBND TP Hà Nội, tổng số thu học phí theo mức thu đề xuất dự kiến là hơn 1.135 tỷ đồng. Tiền thu học phí chiếm tỷ lệ 12,1% trong tổng số chi. Do không tăng học phí ở các cấp học theo lộ trình nên ngân sách thành phố phải đảm bảo tương ứng khoảng 198 tỷ đồng.

Cùng ngày, tại phiên thảo luận chung Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, các đại biểu đã đề cập những vướng mắc, bất cập và giải pháp trong việc thi hành án liên quan khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, sân vận động Chi Lăng.

Đại biểu Trần Tuấn Lợi cho rằng, phán quyết của TAND cấp cao tại Hà Nội liên quan đến dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước là giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án. Điều này khiến các nhà đầu tư, người dân mua nhà tại đây lo lắng. Cùng với đó, nhiều đối tác của dự án Đa Phước đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào xây dựng cơ sở hạ tầng, hàng chục công trình xây dựng xong phần thô. Khi thu hồi toàn bộ số tiền đầu tư sẽ mất và dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp sẽ phá sản.

“Trong việc thu hồi khu đất 29ha phải tính đến việc giải quyết khối tài sản trên đất. Trong khi tài sản trên đất ở dự án Đa Phước và những nhà đầu tư khác không hề được đề cập trong bản án. Do vậy, việc giao cho UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất này là không khả thi”, đại biểu Trần Tuấn Lợi khẳng định.

Phát biểu giải trình tại hội trường, Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trần Phước Thu cho biết, hiện nay đơn vị vẫn chưa nhận được ủy thác thi hành án từ Cục THADS TP Hà Nội. 

Về sân vận động Chi Lăng, ông Trần Phước Thu cho biết, trong giai đoạn thi hành án, UBND TP Đà Nẵng, Ban chỉ đạo thi hành án đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nguyện vọng thiết tha của người dân là muốn giữ lại sân Chi Lăng. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan để tháo gỡ.

KHÁNH NGUYỄN - NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao quyết định nghỉ chế độ cho 28 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử

Trao quyết định nghỉ chế độ cho 28 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử

Chiều 29-11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao quyết định nghỉ chế độ cho 28 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tham gia tái cử khóa XIII. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì buổi lễ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

Đây là Diễn đàn đầu tiên của ASEAN về chủ đề này, là dịp để các nước thành viên ASEAN, các đối tác của ASEAN, các tổ chức khu vực và quốc tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp cùng trao đổi, xác định các cơ hội, thách thức, tiềm năng và phương hướng thúc đẩy hợp tác phát triển tại các tiểu vùng.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP