Hà Nội: Nhiều cựu cán bộ huyện Gia Lâm lĩnh án

Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên các bị cáo là cựu cán bộ huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) các mức án khác nhau liên quan tới những sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất xảy ra trên địa bàn.

Chiều 22-5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án hình sự liên quan đến những sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất xảy ra tại huyện Gia Lâm.

Theo đó, bị cáo Hoàng Văn Thành (sinh năm 1965, trú quận Long Biên, Hà Nội) lĩnh tổng mức án 26 năm tù về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

bicao2-1716373155638.png
Các bị cáo tại phiên tòa

Trong khi đó, các bị cáo Lương Văn Thành (sinh năm 1957, cựu Trưởng phòng TN-MT huyện Gia Lâm) bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lý Duy Khoa (sinh năm 1989, cựu cán bộ đơn vị này), Phan Thế Long (sinh năm 1976, cán bộ địa chính) cùng lĩnh 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Bá Hoán (sinh năm 1973, cựu Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm) lĩnh 3 năm 6 tháng tù. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần (sinh năm 1963, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, cựu Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Gia Lâm) bị phạt 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"...

Theo hồ sơ, năm 2011, sau khi cùng bà Thủy (đã chết) góp tiền mua 9 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích 5.233m2 ở thị trấn Trâu Quỳ, Hoàng Văn Thành lập Công ty phát triển nhà Thành Đạt và được UBND huyện Gia Lâm đồng ý cho làm dự án tại diện tích đất nêu trên.

Đến giai đoạn 2015-2016, Thành và bà Thủy tách thửa rồi bán một phần đất cho Nguyễn Quang Hải. Sau đó, các bị cáo thuê hàng chục người có công với cách mạng (với chi phí thuê từ 20-50 triệu đồng/người) để đứng tên các thửa đất. Từ đó, những người này ký hợp đồng ủy quyền cho các bị cáo làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo bản án, nhóm bị cáo là cựu cán bộ huyện Gia Lâm và thị trấn Trâu Quỳ đã tiếp nhận hàng chục bộ hồ sơ, giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho Hoàng Văn Thành.

Theo hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản thuộc sở hữu của người khác, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quản lý Nhà nước. Sai phạm của Hoàng Văn Thành và các bị cáo còn làm mất an ninh trật tự, gây hoang mang trong dư luận xã hội tại địa phương.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần do tin tưởng cấp dưới nên ký 26 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng các khu đất và miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại cho Nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo Thuần chưa có tiền án tiền sự, nộp tiền khắc phục hậu quả nên được tòa án xem xét trước khi cho hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục