Hà Nội tổ chức lễ đúc trống đồng truyền thống

(12G).- Sáng nay, 2-2, nghi lễ đúc trống đồng truyền thống do các nghệ nhân thuộc Liên chi hội Di sản Văn hóa Thanh Hóa thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống đã diễn ra trang nghiêm tại Khu di tích Thành cổ - Hà Nội.

Nổi lửa đúc trống đồng

Theo nghệ nhân Hồ Quang Sơn, trống đồng được đúc có chiều cao 49cm, đường kính 60cm. Họa tiết trên trống được mô phỏng theo hoa văn truyền thống với hình chim lạc, cùng nhiều hình ảnh miêu tả lễ hội của người Việt cổ.

Thời gian đúc chiếc trống mất chừng hơn 2 giờ, nhưng để chuẩn bị cho buổi đúc, các nghệ nhân Thanh Hóa đã mất gần 2 tháng để hoàn thành bộ khuôn bằng đất. Được biết, sau khi đúc xong, phải mất thêm vài ngày nữa để hoàn chỉnh công việc đánh bóng.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.