Hạ viện Mỹ bác phủ quyết của tổng thống đối với dự luật quốc phòng


Ngày 28-12, với 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống (vượt tỷ lệ quy định 2/3 số hạ nghị sĩ cần thiết), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, đã bỏ phiếu bác phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài chính 2021 trị giá 740,5 tỷ USD.
Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AP/TTXVN
Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AP/TTXVN

Sau Hạ viện, dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện trong ngày 29-12 (giờ địa phương). Nếu Thượng viện cũng đưa ra quyết định tương tự, dự luật sẽ trở thành luật và đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ bác phủ quyết của ông Trump.

Dự luật mang tên Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, ngày 23-12, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết dự luật vì có điều khoản bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với các nội dung đăng tải trên các nền tảng của họ.

Giới phân tích nhận định, dự luật giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công…

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tết Việt thành sứ giả văn hóa

Vào tuần thời tiết châu Âu đột ngột hạ xuống âm độ, mưa lạnh và tuyết rơi nhiều nơi, khoảng 400 kiều bào và người thân ở Bỉ đã được đón Tết Quý Mão đầm ấm, tươi vui tại Trung tâm Văn hóa quận Woluwe - Saint - Pierre đúng mùng 1 tết.