Hạ viện Mỹ đồng ý kiện Tổng thống Obama

 (SGGPO).- Hãng AP đưa tin, ngày 30-7, với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa thông qua quyết định kiện Tổng thống Obama với cáo buộc lạm quyền, mở đường cho các luật sư của cơ quan này soạn thảo các tài liệu pháp lý từ ngày 1-8.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của phe Dân chủ và Cộng hòa trước thềm các cuộc bầu cử vào cuối tháng 11 và sẽ xác định phe kiểm soát quốc hội vào năm tới.

Tổng thống Obama

Vụ kiện tập trung vào việc tìm hiểu xem ông Obama đã tiến hành cải tổ lĩnh vực y tế ra sao - hành động mà phe Cộng hòa cho là vượt thẩm quyền, trong khi phe Dân chủ khẳng định hoàn toàn trong thẩm quyền. Phe Cộng hòa phản đối việc ông Obama 2 lần hoãn đạo luật đối với người sử dụng lao động do sức ép từ phía doanh nghiệp.

Đảng Dân chủ cho rằng, động thái này của đảng Cộng hòa mang động cơ chính trị, nhằm tạo điều tiếng trước cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, vụ kiện còn gây lãng phí thời gian và có thể tiêu tốn hàng triệu USD của người đóng thuế.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.