Hạ viện Mỹ muốn phế truất tổng thống

SGGP
Hãng AP đưa tin, Hạ viện Mỹ đêm 11-1 (giờ Việt Nam) đã tiến hành bỏ phiếu nghị quyết nhằm kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và nội các phế truất Tổng thống Donald Trump trước khi tiến hành luận tội. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Theo đó, nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mỹ viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ, loại bỏ tổng thống khỏi chức vụ nếu ông Donald Trump không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Liên quan đến khả năng ông Donald Trump bị luận tội lần thứ 2, Giám đốc Điều hành An toàn công cộng và An ninh Quốc gia Mỹ Derek Maltz khẳng định, không có lý do gì để luận tội Tổng thống Mỹ. Dù thừa nhận những gì diễn ra tại tòa nhà trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6-1 đã đi quá xa, nhưng ông Maltz cho rằng, đảng Dân chủ và giới truyền thông đã không công bằng khi nhằm mọi chỉ trích vào Tổng thống Mỹ. Ông Maltz kêu gọi, trong giai đoạn hiện nay và sau những gì đã diễn ra trong 4 năm qua, tốt nhất là nên cố gắng đoàn kết đất nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết, Mỹ đã mở cuộc điều tra ít nhất 25 vụ khủng bố trong nước sau vụ bạo loạn hôm 6-1. Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh để cờ rủ để tưởng nhớ 2 sĩ quan cảnh sát Quốc hội Mỹ đã thiệt mạng.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.