Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thúc đẩy xuất khẩu khí đốt

(SGGPO).- Với 277 phiếu thuận và 133 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 28-1 đã thông qua dự luật HR351 nhằm đẩy nhanh quá trình cấp phép cho các hợp đồng xuất khẩu khí đốt của nước này.

Dự luật HR351 được thông qua một ngày trước khi Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Thượng viện Mỹ tổ chức phiên điều trần về hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Theo đó, dự luật yêu cầu Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) trong vòng 30 ngày phải xử lý các đơn đề nghị cấp phép xuất khẩu LNG.

Giám đốc Viện Dầu khí Mỹ Erik Milito hoan nghênh động thái trên, cho rằng việc thông qua dự luật là ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khóa mới vì xuất khẩu LNG là “cơ hội rõ ràng để tăng sản lượng năng lượng nội địa, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người Mỹ và bảo vệ an ninh Mỹ cũng như các đồng minh”.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định dự luật sẽ gặp trở ngại lớn hơn tại Thượng viện vì nhiều người cho rằng đây là một quyết định vội vàng, mà phải “rót” hàng tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị mới cho mỗi dự án. Ngoài ra, việc giá dầu thô giảm gần 60% so với thời điểm tháng 6-2014 khiến các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với các nhà cung cấp truyền thống tới từ Qatar và Australia.

Thêm vào đó, việc các nền kinh tế hàng đầu châu Á tiếp tục trì trệ cũng khiến nhu cầu tiêu thụ LNG tại châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung sụt giảm.

            Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.