Địa chỉ cần giúp đỡ

Hai mẹ con như ngọn đèn trước gió

Vừa mới lên 3 tuổi, Thạch Đẹt (ngụ tại 35 ấp Mỹ Hòa xã Hậu Lộc huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long) do ảnh hưởng chất độc da cam, đã bị teo cơ, tứ chi cứ co rút, hành hạ đau nhức ngày đêm. Chỉ một năm sau, Thạch Đẹt không còn khả năng tự đi đứng được nữa, mọi sinh hoạt phải nhờ người mẹ già (nay đã 72 tuổi) giúp đỡ, chăm sóc. Suốt bốn mươi năm, bà tần tảo sớm hôm với rổ bánh bò, nuôi đứa con bệnh tật… Trước cảnh nhà thiếu hụt, cha mất sớm, mẹ già nay yếu mai đau lại phải tảo tần lo cho mình, Thạch Đẹt khóc thầm. 48 tuổi rồi mà còn là gánh nặng cho mẹ già. Thạch Đẹt muốn đi bán vé số hay làm việc gì đó đỡ đần cho mẹ nhưng bò lết còn không nổi, làm sao đi đứng được. Năm 1998, mẹ anh lâm bệnh nặng, không còn đi bán được nữa, bà lại đi cắt lá chuối, làm cỏ mướn, mỗi ngày chỉ được vài ngàn đồng. Vết mổ cũ mấy năm trước của bà tái phát đau nhức nhưng không tiền mua thuốc uống.

Bà con hàng xóm xót xa trước hoàn cảnh hai mẹ con Thạch Đẹt, nhưng ai cũng nghèo, chỉ chia sẻ bữa cơm, chén cháo, không thể cưu mang suốt đời. Suốt mấy chục năm nằm một chỗ, chưa ra tới ngoài đường, Thạch Đẹt chỉ mong có cái xe lăn để nhờ ai đó đẩy ra trước lộ đá để nhìn cho biết nhưng nhà nghèo quá, làm sao mua nổi chiếc xe lăn. Đã vậy, Thạch Đẹt lại thường xuyên lên cơn co giựt đau đớn, bà mẹ chỉ biết ôm con vào lòng, xoa dịu nỗi đau của con bằng tình yêu thương vô bờ của người mẹ. Trước tình trạng như chiếc xuồng sắp chìm, bà được UBND xã Mỹ Lộc cứu trợ mỗi tháng 65.000 đồng, số tiền tuy không đáng là bao, nhưng đối với gia đình Thạch Đẹt cũng tạm bữa cháo bữa rau lây lất qua ngày.

Hoàn cảnh hai mẹ con anh Thạch Đẹt quá thương tâm. Rất mong anh sẽ nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ những tấm lòng nhân ái thơm thảo của bà con gần xa. 

NGÂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình có 2 con bệnh nặng

Chống chọi với bệnh suy thận, em Trần Thị Thảo My (ảnh, 13 tuổi, thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải bỏ học từ 2 năm trước. Bệnh của Thảo My trở nặng, biến chứng sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Phải chạy thận 3 lần/tuần khiến cơ thể vốn đã nhỏ nhắn của em thêm gầy gò, xanh xao. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện