Hai nhà thơ từ chối nhận giải của Hội Nhà văn TPHCM

SGGP
Theo thông tin từ Hội Nhà văn TPHCM, sau phiên họp thông báo và công bố về Giải thưởng và Tặng thưởng năm 2017 của hội, 2 tác giả có tác phẩm đạt tặng thưởng đã xin rút khỏi giải.
Trong đơn, nhà thơ La Mai Thi Gia, tác giả tập thơ Thơ trắng cho biết: “Giải thưởng là tôn vinh, không chỉ tôn vinh người đạt giải, mà tôn vinh cả người trao giải, tôn vinh một hệ thống biết chọn giải thưởng và tôn vinh sự danh giá của nghề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, Giải thưởng 2017 của hội chưa đảm bảo được những tiêu chí đó. Ngôn từ và thái độ tranh luận của một số thành viên Hội đồng thơ đối với tác giả, tác phẩm đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân cách của tôi, vượt ra ngoài câu chuyện văn chương và trở thành sự chỉ trích vô lý, nặng nề với danh dự cá nhân người dự giải”. 

Trước đó, trong quá trình xét trao giải, tập Thơ trắng và tập thơ Nghi lễ của ánh sáng của tác giả Lê Tuân đã không được ban sơ khảo là Hội đồng thơ thông qua. Tuy nhiên, ở vòng chung khảo, cả hai tập thơ được giới thiệu lại, được đánh giá tốt và được trao tặng thưởng. 

Tuy nhiên, như thừa nhận của Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, ban chung khảo đã có thiếu sót khi không thống nhất lại với ban sơ khảo nên dẫn đến dư luận tiêu cực sau đó. Ngày 10-1, ban chung khảo và 3/5 thành viên ban sơ khảo đã thống nhất giữ nguyên quyết định tặng thưởng cho 2 tập thơ.

Với trường hợp của nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long, tác giả tập thơ Những ký âm ngân cho biết nguyên nhân rút khỏi giải là do không muốn làm ảnh hưởng đến Hội Nhà văn TPHCM và cá nhân nhà thơ. 

Tập thơ Những ký âm ngân sau khi đạt tặng thưởng đã bị nhà thơ Lê Huy Mậu cho rằng lấy “tư tưởng, bóng dáng, cái hồn và những câu tinh túy nhất” từ 2 bài thơ Chiều cuối năm và Ký âm của ông đã ra mắt cách đây nhiều năm để sáng tác nên Những ký âm ngân. 

Ban kiểm tra và Hội đồng thơ của Hội Nhà văn TPHCM đã thẩm định nghi vấn này và dự kiến sẽ công bố chính thức vào ngày 18-1.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Đầu độc giới trẻ bằng clip TikTok nhảm

Có thể thấy, hàng loạt trào lưu gần đây được giới trẻ yêu thích, chạy theo xuất phát từ nền tảng TikTok. Bên cạnh một số nội dung thú vị, TikTok cũng đang bị lạm dụng với rất nhiều clip có nội dung nhảm nhí, nhiều cú “bắt trend” (trào lưu) chẳng mang lại lợi ích gì, thậm chí còn độc hại.

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an…