Hai trận động đất liên tiếp ở Trung Quốc, hàng trăm người thương vong

SGGPO
Trung Quốc lại vừa hứng chịu thêm một trận động đất lớn vào sáng nay 9-8 (theo giờ Việt Nam). 
Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển huyện Tinh Hà thuộc khu tự trị Tân Cương vào lúc 7 giờ 27 phút sáng 9-8 (giờ Bắc Kinh), tức 6 giờ 27 phút sáng giờ Việt Nam.

Theo CENC, tâm của trận động đất được xác định ở tọa độ 44,27 độ vĩ Bắc và 82,89 độ kinh Đông, ở độ sâu 11km. Hiện chưa có thông báo về thương vong và thiệt hại của trận động đất này.

Trước đó, một trận động đất mạnh 6,5 độ richter ở tỉnh Tứ Xuyên vào đêm 8-8 đã làm ít nhất 9 người chết, trong đó có 6 khách du lịch, và 164 người khác bị thương.
Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 20km, ở 33,2 độ Vĩ Bắc và 103,82 độ Kinh Đông. Khoảng 20 phút sau khi xảy ra trận động đất trên, một dư chấn khác mạnh 3,3 độ richter, có độ sâu 9km, cũng đã được ghi nhận.
Người dân sinh sống tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cách tâm chấn 300km về phía Nam cũng cảm nhận được rung chấn của trận động đất này.

Hai trận động đất liên tiếp ở Trung Quốc, hàng trăm người thương vong ảnh 1
 
Hai trận động đất liên tiếp ở Trung Quốc, hàng trăm người thương vong ảnh 2 Nhiều ngôi nhà bị hư hại do động đất. Ảnh Xinhua
Trong một thông cáo được đăng tải trên website, Ủy ban quốc gia về Giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc cho hay dựa trên những phân tích sơ bộ về trận động đất tại Tứ Xuyên, có thể có hơn 130.000 ngôi nhà đã bị hư hại. Hiện có khoảng 80.000 người, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đang sinh sống ở huyện Cửu Trại Câu, nơi có thắng cảnh du lịch nổi tiếng cùng tên.

M.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.