Hamas “không can thiệp” quan hệ Israel-Syria

Theo Reuters, ngay sau khi có thông tin chính thức về việc Israel đang thương lượng một thỏa thuận hòa bình với Syria thông qua trung gian Thổ Nhĩ Kỳ, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas khẳng định, động thái này không hề ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh của họ với Syria.

Theo các nhà phân tích, một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Syria có thể mở đường để Israel trao trả cao nguyên Golan cho Syria. Như vậy, Syria sẽ không còn lý do ủng hộ lực lượng Hezbollah ở Lebanon, Hamas và Iran chống Israel.

Phát ngôn viên Sami Abu Zuhri của Hamas khẳng định, Syria có toàn quyền sử dụng mọi biện pháp để thu hồi đất đai bị chiếm đóng và cuộc đối thoại với Israel là một trong những biện pháp ấy. Hamas không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, trong khi vẫn bảo lưu những quyết định chiến lược của mình, đó là không bao giờ công nhận Israel.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, cho biết ông đánh giá cao việc Syria và Israel đối thoại gián tiếp, đồng thời hy vọng 2 bên sẽ sớm ký được hiệp định hòa bình cuối cùng, góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Israel chiếm cao nguyên Golan của Syria từ năm 1967, hai bên đã có lúc xung đột. Các cuộc đàm phán về lãnh thổ tranh chấp này được bắt đầu cách nay 8 năm.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.