Hamas “không can thiệp” quan hệ Israel-Syria

Theo Reuters, ngay sau khi có thông tin chính thức về việc Israel đang thương lượng một thỏa thuận hòa bình với Syria thông qua trung gian Thổ Nhĩ Kỳ, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas khẳng định, động thái này không hề ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh của họ với Syria.

Theo các nhà phân tích, một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Syria có thể mở đường để Israel trao trả cao nguyên Golan cho Syria. Như vậy, Syria sẽ không còn lý do ủng hộ lực lượng Hezbollah ở Lebanon, Hamas và Iran chống Israel.

Phát ngôn viên Sami Abu Zuhri của Hamas khẳng định, Syria có toàn quyền sử dụng mọi biện pháp để thu hồi đất đai bị chiếm đóng và cuộc đối thoại với Israel là một trong những biện pháp ấy. Hamas không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, trong khi vẫn bảo lưu những quyết định chiến lược của mình, đó là không bao giờ công nhận Israel.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, cho biết ông đánh giá cao việc Syria và Israel đối thoại gián tiếp, đồng thời hy vọng 2 bên sẽ sớm ký được hiệp định hòa bình cuối cùng, góp phần thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Israel chiếm cao nguyên Golan của Syria từ năm 1967, hai bên đã có lúc xung đột. Các cuộc đàm phán về lãnh thổ tranh chấp này được bắt đầu cách nay 8 năm.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP đã sử dụng

Argentina có thêm nguồn lực bảo vệ rừng

Bộ Ngoại giao Argentina thông báo Quỹ Khí hậu Xanh, một tổ chức do Liên hiệp quốc thành lập với mục đích chống biến đổi khí hậu, đã phê duyệt khoản viện trợ trị giá 82 triệu USD nhằm giúp nước này tiếp tục thực hiện cơ chế giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng, cũng như giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.