Hamas sẵn sàng ngừng bắn với Israel

Ngày 3-2, trong cuộc đàm phán tại Cairo do Ai Cập làm trung gian hòa giải, lực lượng vũ trang Hamas tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn trong vòng 1 năm với Israel nhưng đổi lại Tel Aviv phải mở cửa toàn bộ biên giới tại Dải Gaza. Ai Cập cho biết sẽ cố gắng hết sức để 2 bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài thay thế thỏa thuận tạm thời được ký kết vào tháng trước nhưng nhấn mạnh việc sắp đặt an ninh tại biên giới vẫn là một vấn đề phức tạp.

Trước khi tuyên bố Hamas được đưa ra, Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni cũng tiếp tục cảnh cáo có thể sẽ dùng vũ lực với Hamas nếu lực lượng vũ trang Hồi giáo này không ngừng việc tấn công vào Israel.

Sau khi 2 bên ngừng bắn được 2 tuần, tình hình lại căng thẳng trở lại sau khi hàng loạt quả rocket lại được phóng sang lãnh thổ Israel từ Gaza hôm 1-2 làm bị thương 1 dân thường và 2 quân nhân Israel. Ngay sau đó, Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích vào một số đường hầm gần biên giới Gaza-Ai Cập. Một quả tên lửa của Israel đã bắn trúng một chiếc xe hơi tại thị trấn Rafah làm một tay súng Palestine thiệt mạng và 3 người khác bị thương. 

V.C. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.