Hàn Quốc: Bắt nghi can phóng hỏa Sùng Lễ Môn

Ngày 12-2, một ngày sau khi xảy ra vụ phá hoại cổng thành cổ Sùng Lễ Môn (hay còn gọi Nam Đại Môn - Namdaemun), cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ một người đàn ông thừa nhận là thủ phạm (ảnh, giữa). Ông này 70 tuổi, mang họ Chae và bị bắt giữ tại nhà riêng ở đảo Ganghwa, phía Tây Seoul. Người này thừa nhận đã phóng hỏa thiêu trụi cổng thành. Cảnh sát đã tìm thấy trong nhà ông một số quần áo, túi xách giống với miêu tả của các nhân chứng có mặt tại hiện trường vụ cháy.

Ngoài ra, một chai dầu được cảnh sát cho rằng dùng để phóng hỏa cũng đã được tìm thấy tại nhà Chae. Trước đó, một nhân chứng khai báo đã nhìn thấy một người đàn ông leo lên cầu thang phần trên cổng thành cổ Sùng Lễ Môn và rời đi khoảng hai phút trước khi xuất hiện đám cháy. Sau đó, cảnh sát cũng tìm thấy hai bật lửa tại hiện trường vụ cháy nhưng vẫn chưa thể khẳng định đây là tang vật gây hỏa hoạn. Năm 2006, Chae cũng đã cố tình gây ra vụ hỏa hoạn Điện Changgyeong và đến nay vẫn còn trong thời gian thi hành án phạt.

Trong một thông tin liên quan, người đứng đầu cơ quan Quản lý di sản quốc gia của Hàn Quốc đã nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun với lý do không bảo vệ được tài sản quốc gia. Ông Yoo Hong-joon nói: “Tôi xin nhận trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn này và đã nộp đơn xin từ chức lên tổng thống”.

V.C. (Theo CNN, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.