Vụ con tin Hàn Quốc

Hàn Quốc phủ nhận thông tin bị lừa trả tiền chuộc

Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối Taliban.

Văn phòng của Tổng thống Roh Moo Hyun ngày 3-8 đã bác bỏ thông tin của Tạp chí Newsweek của Mỹ cho rằng Chính phủ Hàn Quốc đã bị một nhóm giả làm Taliban lừa lấy tiền chuộc các con tin hiện đang bị Taliban (thật) bắt giữ.

Tờ tạp chí này cho rằng đặc phái viên và các nhà thương thuyết của Hàn Quốc cùng một đại diện tỉnh Ghanzhi đã đàm phán với một nhóm Taliban giả. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng thông tin này là vô căn cứ.

Trong lúc đó, Hàn Quốc tiếp tục các nỗ lực ngoại giao mới. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon sáng nay đã đưa ra lời kêu gọi Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf giúp đỡ nhằm giải cứu 21 con tin Hàn Quốc đang bị Taliban giam giữ tại Afghanistan.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Pakistan, ông Rashid Qureshi, cho biết phía Pakistan không có liên hệ và không thể tiếp xúc với Taliban. Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Baek Jong Chun, đang có mặt tại Pakistan để đàm phán với đảng thân Taliban Jamiat Ulama Islam.

Ông Chun cam kết sẽ rút hết quân Hàn Quốc khỏi Afghanistan trước kế hoạch dự kiến vào cuối năm. 8 nghị sĩ Hàn Quốc đã tới Mỹ để thuyết phục Washington giúp giải cứu các con tin. Các nhà làm luật Hàn Quốc hy vọng Mỹ tạo một ngoại lệ để có thể tìm đường sống cho các con tin.

Đại sứ Hàn Quốc tại Afghanistan Kang Sung Ju đã có cuộc nói chuyện điện thoại trực tiếp với Taliban và được Taliban cho biết các con tin sẽ không bị giết trong lúc triển vọng đàm phán trực tiếp Hàn Quốc-Taliban đang được mở ra.

Cuối tuần này, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng sẽ tới Washington gặp Tổng thống Mỹ Bush mà nội dung chính là vụ 21 con tin Hàn Quốc. Trong khi đó, Mỹ cho biết Mỹ đang nóng lòng trước khả năng mở cuộc tấn công quân sự giải cứu con tin.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Richard Boucher cho biết Mỹ không loại trừ khả năng dùng lực lượng quân sự giải cứu 21 con tin. Ông nói: “Mọi áp lực đều cần thiết để buộc Taliban thả các con tin”. Ông cho biết Mỹ, Hàn Quốc và Afghanistan đang hợp tác tốt để giải quyết vụ việc.

H.Q. (Theo AFP, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.