Hàn Quốc tăng đầu tư cho nghiên cứu, giám sát không gian

SGGP
Trung tâm Công nghệ công nghiệp quốc phòng (DITC) của Nhà nước Hàn Quốc, ngày 27-1 cho biết, nước này sẽ đầu tư 45 tỷ won (41 triệu USD) trong 5 năm tới để phát triển công nghệ thế hệ mới, nhằm theo dõi và giám sát các vật thể không gian.

Mô hình dự án công nghệ giám sát  các vật thể không gian của Hàn Quốc

Mô hình dự án công nghệ giám sát các vật thể không gian của Hàn Quốc

Theo DITC, Tập đoàn Hanwha Systems Co. sẽ dẫn đầu dự án nghiên cứu vốn, có sự tham gia của một số công ty và trường học, trong đó, có Viện Khoa học không gian và thiên văn Hàn Quốc, được chính phủ giám sát tới năm 2025. Giám đốc DITC Uhm Dong-hwan cho hay, với các công nghệ mới được phát triển trong dự án này, quân đội sẽ có thể xây dựng một hệ thống giám sát không gian và vệ tinh laser độc lập.

Hồi tháng 11-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook tuyên bố sẽ tăng cường năng lực không gian của Hàn Quốc bằng cách bảo đảm các khí tài mới, chẳng hạn như vệ tinh do thám quân sự và thiết lập một hệ thống cho hoạt động vũ trụ chung.

Cũng liên quan đến lĩnh vực không gian, Bộ Khoa học Hàn Quốc sẽ đầu tư 211 tỷ won (170 triệu USD) vào nghiên cứu vũ trụ, giúp ngành công nghiệp vũ trụ của quốc gia này sản xuất các bộ phận quan trọng của phương tiện phóng vệ tinh và vệ tinh. Bộ này sẽ cung cấp 58 tỷ won cho lĩnh vực phát triển phương tiện phóng và 137 tỷ won cho lĩnh vực sản xuất vệ tinh.

Năm 2012, quốc gia này chế tạo một vệ tinh đa năng, 64% các bộ phận được sản xuất trong nước, trong khi phần còn lại được mua từ quốc gia khác. Hàn Quốc muốn tăng tỷ lệ nội địa trong sản xuất vệ tinh, nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.