Hàng ngàn thanh niên giúp người dân phòng chống dịch bệnh gia súc

Ngày 14-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và dịch tả heo châu Phi, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hơn 125 đội xung kích thanh niên tình nguyện với gần 2.000 bạn trẻ ra quân hỗ trợ người dân triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên đến tận từng hộ dân, các mô hình kinh tế thanh niên phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao kiến thức để phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục và dịch tả heo châu Phi; tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chuồng trại chăn nuôi, một số tuyến đường giao thông trục xã, thôn xóm, nguồn nước; phun hóa chất tiêu diệt các vật chủ trung gian truyền bệnh; phát quang bụi rậm, xử lý tiêu hủy gia súc bị chết; hỗ trợ, tặng quà các hộ dân có vật nuôi bị chết… 

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng hỗ trợ các huyện, thị, thành đoàn trên địa bàn hơn 550kg hóa chất khử khuẩn Cloramin B và trang bị hàng trăm bộ trang phục cho các đội thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ với tổng trị giá gần 260 triệu đồng.

Tính đến ngày 6-4, tỉnh Hà Tĩnh có 10.500 con trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở 195 xã, trong đó có 884 con bị chết, phải tiêu hủy. Dịch tả heo châu Phi tái phát tại 65 xã, lũy kế tổng số heo ốm, chết, tiêu hủy là 5.231 con.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn