Hãng sản xuất chip điện tử lớn nhất Nhật Bản đệ đơn xin bảo hộ phá sản

Ngày 27-2, Hãng sản xuất chip điện tử lớn nhất Nhật Bản Elpida Memory Inc  đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án Tokyo do nợ nần chồng chất. Elpida - nhà sản xuất chip truy cập ngẫu nhiên (DRAM) sử dụng cho điện thoại di động và máy tính duy nhất ở Nhật Bản, báo cáo rằng họ đang đối mặt với khoản nợ lên tới 448 tỷ yen (khoảng 5,5 tỷ USD). Đây được coi là vụ xin bảo hộ phá sản lớn nhất trong ngành sản xuất của Nhật Bản.

Được thành lập năm 1999, Elpida là kết quả liên doanh giữa công ty điện tử Nhật Bản NEC và công ty Hitachi trong nỗ lực nhằm rút ngắn khoảng cách với đối thủ Samsung của Hàn Quốc. Elpida có trụ sở tại Tokyo, sử dụng hơn 3.000 nhân công. Tình hình kinh doanh của họ bắt đầu đi xuống từ năm 2007 và trở nên tồi tệ hơn trong cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, việc đồng yen tăng giá, sự cạnh tranh khốc liệt cũng như lũ lụt tại Thái Lan đã giáng đòn mạnh vào hãng.

Trong năm 2009, Elpida đã phải cầu cứu chính phủ Nhật Bản để có được khoản viện trợ khẩn cấp 30 tỷ yen (khoảng 375 triệu USD), thông qua Ngân hàng Phát triển của chính phủ để vực dậy tình hình kinh doanh ảm đạm.

Hiện các nhà sản xuất điện tử khác của Nhật Bản cũng đã rút khỏi kinh doanh DRAM.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.