Ngày đầu tiên giải quyết hộ khẩu theo quy định mới

Hàng trăm người dân đến tìm hiểu thủ tục

Ngày 15-2, ngày đầu tiên Công an TPHCM tiếp nhận giải quyết hộ khẩu theo quy định mới, hàng trăm người dân đã đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13) để tìm hiểu thủ tục. Nhờ chuẩn bị từ trước, phòng tiếp dân xây dựng mới đủ sức chứa hơn 100 người nên tình hình trật tự được đảm bảo.

Cán bộ Phòng PC13 đang hướng dẫn người dân thủ tục đăng ký hộ khẩu theo quy định mới.

Trung tá Võ Văn Nhuận, Trưởng phòng PC13 cho biết: các trường hợp nhập hộ khẩu bình thường như chuyển nhân khẩu, cấp mới, đăng ký nhập hộ khẩu trẻ sơ sinh… vẫn tiến hành tại công an quận, huyện. PC13 chỉ tiếp nhận giải quyết đăng ký hộ khẩu thường trú đối với công dân từ tỉnh, thành phố khác đến cư trú tại TPHCM được quy định tại khoản 4 điều 12 Nghị định 51 của Chính phủ.

Thời gian giải quyết hồ sơ là 15 ngày làm việc. Riêng trường hợp cần thẩm tra thì không quá 25 ngày làm việc. Đối với công an huyện, sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong vòng 3 ngày phải chuyển về Phòng PC13 để thẩm định. Công an huyện không tổ chức thẩm tra như trước đây để rút ngắn thời gian.

Ngoài việc hướng dẫn thủ tục cho người dân, để tránh phiền hà và đi lại nhiều lần, các cán bộ tiếp dân còn lập phiếu ghi nhận chi tiết để người dân bổ sung các giấy tờ cần thiết. Phần lớn người dân đến làm thủ tục nhập khẩu, trong đó có nhiều người lớn tuổi, đã bày tỏ sự phấn khởi với quy định mới và sự hướng dẫn tận tình của cán bộ tiếp dân. Trong buổi sáng 15-2, bộ phận tiếp dân đã trực tiếp hướng dẫn hơn 40 trường hợp và tiếp nhận giải quyết đăng ký 8 hộ khẩu (24 nhân khẩu) đủ và đúng thủ tục. 

Đ.H.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.