Hàng trăm người mua đất bao vây trụ sở công ty bất động sản

SGGPO
Ngày 15-3, hàng trăm người dân tiếp tục kéo đến trụ sở Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để đòi sổ đỏ và những quyền lợi liên quan.
Hàng trăm người mua đất bao vây trụ sở công ty bất động sản ảnh 1 Người dân nghi ngờ hai công ty bất động sản tìm cách tránh không trả đất cho dân
  

Theo một số khách hàng (trong số khoảng 1.000 khách hàng) mua đất các dự án Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư: Sakura, dự án Hera và Eco Future Park tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối cho biết, họ mua đất có giá 500 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng mỗi lô và nhiều người đã đóng tiền 95% theo như cam kết hợp đồng. Tuy nhiên đến hạn vẫn chưa có sổ đỏ.

Khách hàng đề nghị công ty Hoàng Nhất Nam trả lời về số tiền đã thu của khách hàng. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo công ty này phải đưa ra hướng giải quyết quyền lợi cho khách hàng: Tiếp tục hợp tác với Bách Đạt An để hoàn thiện dự án và ra sổ đỏ cho khách hàng; Nếu không đáp ứng được thì phải đền bù cho khách hàng bằng giá đất thị trường.

Về phía Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết chưa thể trả lời các câu hỏi của khách hàng và hứa sẽ giải đáp vào ngày 25-3. Tuy nhiên, người dân không đồng tình và cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại.

Riêng Công ty Bách Đạt An cũng không đồng tình với cách trả lời của Công ty Hoàng Nhất Nam, qua đó yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam phải cung cấp đủ hồ sơ tại tòa án. Công ty Bách Đạt An cho biết sẽ thực hiện theo phán quyết cuối cùng của tòa án.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm cùng Công ty Hoàng Nhất Nam giải quyết kiến nghị của khách hàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài.

Hàng trăm người mua đất bao vây trụ sở công ty bất động sản ảnh 2 Người dân tụ tập đòi quyền lợi
Được biết, cuối năm 2018, các chủ đầu tư nhận được thông tin Công ty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam. Ông Nguyễn Văn Sơn, một nhà đầu tư nhận định có thể có dấu hiệu lừa đảo. Hai công ty không hợp tác với nhau nữa, nghĩa là tìm cách tránh không trả đất cho dân.
Hàng trăm người mua đất bao vây trụ sở công ty bất động sản ảnh 3  Người dân cũng bao vây trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam vào tối 14-3
 Trước đó, tối 14-3, hàng trăm người dân mua đất dự án của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt An tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) mà không nhận được sổ đỏ như đã cam kết, đã kéo đến trụ sở của Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam), đơn vị phân phối đất dự án của Công ty Bách Đạt An tại TP Đà Nẵng để yêu cầu giải quyết quyền lợi cho người mua đất.
Hàng trăm người mua đất bao vây trụ sở công ty bất động sản ảnh 4 Hàng trăm người dân đến trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam đòi quyền lợi đất đai khiến lực lượng chức năng TP Đà Nẵng phải túc trực đảm bảo an ninh trật tự
 

Hàng trăm khách hàng mua đất đã đến gặp trực tiếp lãnh đạo Công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu trả lời với khách hàng mua đất tại các dự án Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư gồm Sakura, dự án Hera và Eco Future Park tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối để buộc doanh nghiệp này đưa ra hướng giải quyết. Tuy nhiên, phía Công ty Hoàng Nhất Nam vẫn không trả lời dứt khoát với các khách hàng của mình.

Vào tháng 1 vừa qua, hàng trăm người mua đất đã kéo đến trụ sở của Công ty Bách Đạt An tại số 42 Nguyễn Du, TP Đà Nẵng để đòi sổ đỏ. Hầu hết khách hàng mua đất đã đóng 95% số tiền cho nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam.

Ông Trần Văn Vạn, một người mua đất cho biết: "Số tiền mà người dân đã đóng với các lô đất tại 3 dự án trên là 95%. Tuy nhiên Công ty Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam đã đẩy người dân chúng tôi vào đường cùng khi không có sổ đỏ, không có tiền trả ngân hàng".

Ông Trần Văn Vạn cho rằng, trong hợp đồng đã ký, Công ty Hoàng Nhất Nam có điều khoản "nếu xảy ra rủi ro thì đơn vị phân phối chỉ trả 30% trên số tiền mà khách hàng đã đóng". Chính vì thế, nhiều người nghi ngờ 2 doanh nghiệp này thông đồng với nhau, đẩy rủi ro, phần thiệt hại về phía người mua vì giá đất đang tăng lên.

Hàng trăm người mua đất bao vây trụ sở công ty bất động sản ảnh 5 Người dân kéo đến trụ sở làm việc của Công ty CP Dịch vụ BĐS Hoàng Nhất Nam đơn vị phân phối đất dự án của công ty Bách Đạt tại TP Đà Nẵng để yêu cầu lãnh đạo công ty này phối hợp để giải quyết quyền lợi cho người mua đất
UBND tỉnh Quảng Nam cũng vừa ra văn bản dừng chuyển quyền sử dụng đất 3 dự án lớn đó là Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn