Hãy đọc sách nhiều hơn

SGGP
Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng nó dường như cũng là một “ngoại lực” đủ mạnh, để người ta nhìn lại và tìm về những giá trị đơn giản như chuyện đọc sách.

Bên cạnh nhu yếu phẩm, sách cũng đã được đưa vào các khu vực cách ly Covid-19 phục vụ đời sống tinh thần cho người dân. Trên mạng xã hội, các diễn đàn chia sẻ chuyện gia đình, nhiều bạn trẻ bắt đầu kể về thói quen đọc sách, giới thiệu nội dung những quyển sách mà mình đã và đang đọc, cùng nhau bình luận văn phong, cốt truyện, cách xây dựng nhân vật của các tác giả trong và ngoài nước…

Trong sự bùng nổ của công nghệ và mạng xã hội, đọc sách bị bỏ lại sau những lượt thích, lượt chia sẻ, bình luận… Những nền tảng chia sẻ video liên tục tích hợp tính năng hỗ trợ người dùng trong việc giải trí. Câu chuyện đọc sách thư giãn dường như chỉ phù hợp cho những ai sống chậm hoặc cần sách nghiên cứu. Nhiều bạn trẻ không mấy mặn mà chuyện đọc sách bởi “bận”: bận rộn với công việc, gia đình, bạn bè và các mối quan hệ xã hội. Nhịp sống hiện đại, giới trẻ nhạy bén, thích nghi nhanh và câu chuyện chậm rãi lật từng trang sách dường như rất ít người trẻ hứng thú.

Liệu chúng ta có quá bận rộn cho việc đọc sách không? Theo nghiên cứu của Công ty Q&Me (dịch vụ nghiên cứu thị trường đặc biệt, với công nghệ thực hiện khảo sát thị trường online và offline), người Việt dành trung bình khoảng 4 giờ/ngày trên điện thoại để truy cập Facebook, YouTube. Với một số bạn trẻ, thời gian truy cập mạng xã hội trong ngày hơn 4 giờ. Điều này có nghĩa, chúng ta không quá bận đến mức không có thời gian để đọc sách.

Sách điện tử ra đời được tích hợp cả trên điện thoại, nhiều phần mềm đọc sách “chiều lòng” người đọc đến mức thiết kế giao diện trải nghiệm cảm giác như lần giở từng trang giấy… Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn không mặn mà. Ở thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát, tại đường sách, quán cà phê, dễ dàng bắt gặp vài bạn trẻ tạo dáng chụp hình với sách, lần lần giở giở vài trang sách…, chủ yếu kiếm cái hình để chia sẻ lên mạng.

Không phủ nhận tiện ích từ mạng xã hội, giúp người dùng vừa giải trí, vừa kết nối trò chuyện và có thể đáp ứng nhu cầu tin tức; nhưng không gian đa chiều này có nhiều nguồn tin thật - giả, chưa được kiểm chứng… Không ít bạn trẻ nhìn vào những lượt thích, bình luận từ những bài viết không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội rồi nhầm lẫn đó là thông tin báo chí hay kiến thức chuẩn mực. 

Mỗi quyển sách ít nhiều đều mang lại giá trị. Người trẻ muốn rèn văn hóa đọc cần có thời gian và định hướng đọc để không rơi vào những quyển sách đẹp bìa mà kém nội dung.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng

Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng: Luôn cảm thấy mình “sinh ra để làm nhà văn”

Cùng với Chang hoang dã - Gấu, cuốn sách Súng, vi trùng và thép (Omega Plus và NXB Thế giới) của tác giả Jared Diamond đã vinh dự nhận được giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trò chuyện với dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng, người đã chuyển ngữ cuốn sách trên sang tiếng Việt cách đây 14 năm. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.