HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình Ukraine

SGGPO
Các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã quyết định họp khẩn dự kiến diễn ra vào 16 giờ 30 giờ GMT (tức 23 giờ 30 theo giờ Việt Nam) ngày 4-3.

Hình ảnh pháo sáng rơi xuống nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia rạng sáng 4-3. Nguồn:  REUTERS

Hình ảnh pháo sáng rơi xuống nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia rạng sáng 4-3. Nguồn: REUTERS

Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Anh sau vụ tòa nhà 5 tầng được dùng làm cơ sở đào tạo tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – một trong những nhà máy điện lớn nhất châu Âu, trúng đạn pháo và cháy.

 Theo các nhà ngoại giao, Mỹ, Pháp, Na Uy, Ireland và Albania cũng hưởng ứng đề nghị của Anh. Cũng trong ngày 4-3, Brussels đã đề nghị tổ chức hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để bàn về vấn đề Ukraine. 

Trong khi đó, cùng ngày, các ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đã bắt đầu nhóm họp tại Brussels, để bàn về những diễn biến mới nhất tại Ukraine cũng như cách hỗ trợ quốc gia Đông Âu này. Đây là cuộc họp lần thứ 3 trong 2 tuần qua giữa các ngoại trưởng, trong đó có cuộc họp trực tuyến diễn ra vào cuối tuần trước.

Cũng trong ngày 4-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm trong vòng 1 giờ. Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Scholz đã đề nghị cho phép tiếp cận nhân đạo tới các khu vực bị ảnh hưởng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />