Hiểm họa từ những cơ sở thu mua đồng nát

SGGP
Những ngày tết đang đến gần nhưng dư luận cả nước lại một lần nữa bàng hoàng trước thông tin đau lòng về hậu quả nghiêm trọng từ vụ nổ ở cơ sở thu mua phế liệu tại tỉnh Bắc Ninh xảy ra vào ngày 3-1 vừa qua, khiến 2 cháu bé tử vong, 9 người bị thương, 10 căn nhà sụp đổ hoàn toàn và 100 căn nhà khác bị hư hỏng. 

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh

Hiện trường vụ nổ tại Bắc Ninh

Hình ảnh đầu đạn rơi vãi khắp nơi, thậm chí có người bị nát bàn tay, khiến chúng ta không khỏi lo ngại về hiểm họa cháy nổ tiểm ẩn tại các điểm hành nghề “đồng nát” trên khắp cả nước. 
Hiện nay, nhiều người dân thường kết hợp nơi thu mua, tập kết phế liệu vừa làm nơi ăn ở với nhiều sinh hoạt thường nhật, như: đun nấu, thờ cúng, sử dụng điện thiếu thận trọng, đường đi lối lại gần như bị “phong tỏa”... chính là những nguy cơ gây mất an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình cơ sở này.
Bên cạnh đó, yếu tố nguy hiểm hơn cả do đa phần người dân hoạt động trong ngành nghề này đều là lao động phổ thông, hạn chế kiến thức về vật liệu nổ, cũng như một số loại dễ gây cháy khác nên không biết cách đề phòng trong quá trình thu mua và tàng trữ. Ngoài ra, hầu hết cơ sở thu mua phế liệu nằm xen cài trong khu dân cư, việc chấp hành các quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ gần như không có; do đó, khi có cháy nổ sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho cộng đồng xung quanh.
Để thắt chặt công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ, giảm thiểu đối đa nguy cơ; góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh, Cảnh sát PCCC TPHCM đã có nhiều khuyến cáo quan trọng liên quan đến công tác này. Trong đó, các chủ cơ sở thu mua phế liệu cần quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng nhà xưởng, kho bãi đáp ứng yêu cầu về PCCC; trong đó, bố trí hệ thống kỹ thuật an toàn, có tường ngăn cháy, đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án PCCC tại cơ sở, lập đội PCCC tại chỗ và huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo đúng quy định; phân loại, sắp xếp phế liệu thành từng khu vực đảm bảo có lối thoát nạn và khoảng cách ngăn cháy, đối với các loại phế liệu nguy hiểm như: vỏ bình gas cũ, vật dụng chứa hóa chất, phế liệu chiến tranh...
Lắp đặt thiết bị bảo vệ hệ thống điện và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; trang bị đầy đủ và định kỳ bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ; hết sức thận trọng khi hàn cắt kim loại, sử dụng các nguồn sinh lửa, sinh nhiệt; bố trí người trông coi, trực gác tại cơ sở 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống cháy nổ khi vừa mới phát sinh.

BÍCH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Điều chỉnh quy hoạch tạo động lực phát triển mới cho TPHCM

Một số quan điểm lập điều chỉnh quy hoạch được xác định như: việc đẩy mạnh liên kết vùng, phát triển kinh tế biển gắn với mục tiêu hình thành chuỗi đô thị biển của vùng, kết hợp bảo vệ khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Phát triển bền vững

T&T Group trao tặng 2.000 tấn xi măng hỗ trợ thị xã Sa Pa cứng hóa nền nhà và làm đường

Ngày 10-10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao tặng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai 2.000 tấn xi măng với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ địa phương trong công tác cứng hóa các tuyến đường liên gia, ngõ xóm và nền nhà; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.