Hỗ trợ hệ sinh thái sáng tạo - khởi nghiệp phát triển vững mạnh

SGGP
Ngày 10-1, đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực  UBND TPHCM, đã chủ trì hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng thành phố đổi mới phát triển” giai đoạn 2017-2022. 

Mục đích của phong trào nhằm tạo động lực mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X. 

Theo UBND TPHCM, tính đến hết tháng 8-2019, trên địa bàn thành phố có 397.574 doanh nghiệp (DN), với tổng vốn điều lệ là 5.470.861 tỷ đồng. TPHCM đã hỗ trợ 1.777 dự án khởi nghiệp, giúp hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh cho 310 dự án, kết nối thị trường trong và ngoài nước cho 550 lượt dự án, tư vấn tài chính cho 280 lượt dự án và phát triển ý tưởng khởi nghiệp cho 920 dự án.

Với chương trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thành phố đã tiếp nhận và đang giải quyết hỗ trợ cho 164 dự án của các cơ sở ươm tạo DN… Nhiều DN đã mở rộng quy mô phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại, qua đó tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập người lao động, tăng tích tụ vốn, từng bước khẳng định vị thế của DN Việt Nam trong khu vực. 

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế, đó là tình trạng chưa quan tâm và chưa có những hoạt động tích cực để hưởng ứng phong trào diễn ra khá phổ biến ở các cấp. Hiện mới chỉ có 1% số DN tham gia phong trào, cho thấy các hoạt động chưa thực sự lan tỏa, chưa mang lại hiệu quả thiết thực cho DN.

Hỗ trợ hệ sinh thái sáng tạo - khởi nghiệp phát triển vững mạnh ảnh 1 UBND TPHCM tặng bằng khen 15 tập thể và 20 cá nhân thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Đại lý thuế TPHCM, cho biết sau 3 năm thực hiện phong trào thi đua, dù CLB đã có nhiều nỗ lực đồng hành cùng DN nhưng hầu hết DN còn lúng túng khi tiếp cận chính sách thuế, đặc biệt các DN gặp nhiều khó khăn khi bị thanh kiểm tra về thuế và các chuyên ngành khác. Về khởi nghiệp và chuyển đổi hộ kinh doanh, mặc dù có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền và xã hội, nhưng kết quả mang lại không cao. Tỷ lệ DN khởi nghiệp thành công thấp, tạo tâm lý không tích cực cho đơn vị tham gia vận động, tuyên tuyền, hỗ trợ.

Điều này có thể giải thích bằng sự thiếu nhất quán của hệ thống pháp luật DN, như việc chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện các điều khoản Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa (về vốn, thuế…), cũng như việc chưa tạo sự công bằng giữa các hình thức đóng thuế (thuế khoán, thuế kê khai…), bên cạnh đó là việc áp dụng pháp luật đôi khi chưa thật nghiêm minh, bình đẳng giữa các đối tượng, do một vài đơn vị, cá nhân trong bộ máy nhà nước còn yếu kém về nghiệp vụ và thiếu ý thức trách nhiệm khi thực thi công việc. 

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thanh Liêm đánh giá cao vai trò của đội ngũ DN, doanh nhân trong công tác phản biện chính sách pháp luật, đóng góp với Nhà nước cải thiện môi trường kinh doanh, hiến kế phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố.

Trong năm 2020, TPHCM tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị 34 về “tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 của Bộ Chính trị; tiếp tục triển khai Kế hoạch 3347 của UBND TPHCM về phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng thành phố đổi mới, phát triển giai đoạn 2017-2020”. 

Để thực hiện được các nội dung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu sở ngành, quận huyện tăng cường phát hiện các mô hình, điển hình tiên tiến, DN có thành tích tiêu biểu để tôn vinh, khen thưởng kịp thời. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong đổi mới phương pháp tổ chức, chỉ đạo các phong trào thi đua tại TPHCM.

Đồng chí Lê Thanh  Liêm cũng đặt kỳ vọng vào đội ngũ các DN, doanh nhân trong việc không ngừng đổi mới, sáng tạo để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao. DN cần tiếp tục phát huy công tác phản biện, hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp để hoàn thiện chính sách, pháp luật, đồng thời tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động mang lại lợi ích cho DN, Nhà nước và cho cộng đồng xã hội.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng cần hỗ trợ thiết thực đối với khách hàng khó khăn do phải tạm dừng kinh doanh bởi dịch Covid-19. Trong ảnh: Cửa hàng trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận tạm đóng cửa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Lãi suất giảm chưa như kỳ vọng

Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã công bố giảm 0,5%-3% lãi suất cho vay và có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, phản hồi từ thực tế của khách hàng cá nhân tại TPHCM cho thấy họ bị ngân hàng từ chối hỗ trợ, ngay cả khi họ đang nằm trong khu vực phong tỏa và là đối tượng đang cần được ưu tiên.

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế