Hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng không hạ tiêu chuẩn cho vay

SGGPO

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp nhưng không được hạ tiêu chuẩn cho vay, tránh hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế.

Ngày 22-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới tất cả các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên cả nước về tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp nhưng không được hạ tiêu chuẩn cho vay, tránh hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế.

Các tổ chức tín dụng lắng nghe doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng để nắm rõ vì sao doanh nghiệp không được vay. Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho đối tượng chính sách bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Để kịp thời có biện pháp xử lý, triển khai hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, cho nền kinh tế, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của ngành với nền kinh tế, triển khai mạnh mẽ các biện pháp cơ cấu lại nợ, cho vay mới, giảm lãi suất cho vay; chia sẻ tối đa khó khăn với khách hàng vay vốn, với nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay cũng như sau khi dịch kết thúc (như thực hiện tối đa việc giảm chi phí để hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế)…

Theo báo cáo của NHNN, đến nay, các tổ chức tín dụng đã cho vay, cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho gần 167.000 khách hàng với dư nợ gần 63.000 tỷ đồng; miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14.000 khách hàng với dư nợ hơn 12.000 tỷ đồng; hạ lãi suất với dư nợ hiện hữu cho hơn 289.000 khách hàng với dư nợ khoảng 948.407 tỷ đồng, trong đó, số lãi dự kiến hạ cho khách hàng là 3.530 tỷ đồng…

Gói tín dụng mà ngành ngân hàng đang triển khai để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lên tới 300.000 tỷ đồng. Theo NHNN, đến giữa tháng 4, tín dụng của toàn nền kinh tế mới chỉ tăng 0,78%, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 3,18%.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế