Từ khóa: #lãi suất

Tin nóng: Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc nhận 2,6 tỷ đồng trong vụ án cây xanh; Xe máy tông vào container, nam thanh niên tử vong

Tin nóng: Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc nhận 2,6 tỷ đồng trong vụ án cây xanh; Xe máy tông vào container, nam thanh niên tử vong

Tin nóng buổi trưa của SGGPO ngày 28-3 có các thông tin: Đường Lê Lợi, quận 1, TPHCM khó trồng cây vì ảnh hưởng hệ thống ngầm metro; Vụ án gây thất thoát 3,8 triệu USD tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long: 2 bị cáo được giảm án; Khởi tố vụ án đánh bạc tại TP Vĩnh Yên có nhiều golfer tham gia...
Hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước liên kết phát triển ngành công nghiệp chế tạo

Hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước liên kết phát triển ngành công nghiệp chế tạo

Ngày 9-3, tại TPHCM, Bộ Công thương phối hợp với Trung tâm Thương mại, Đầu tư và Du lịch Asean - Nhật Bản (AJC) tổ chức hội thảo “Phát triển liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo”. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp cho biết đang đẩy mạnh đầu tư hoặc liên kết với doanh nghiệp trong nước để mở rộng phát triển lĩnh vực chế biến, chế tạo tại Việt Nam.
Nhiều NHTM đồng loạt giảm lãi suất huy động trong ngày 6-3

Ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất

Từ sáng nay 6-3, các NHTM đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2% - 0,8%/năm ở nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng so với cuối tháng 2-2023. Ngoài ra, các kỳ hạn dài từ 24 tháng trở lên cũng được một NHTM điều chỉnh giảm mạnh, trong đó có ngân hàng giảm đến 2% so với trước đây. Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các NHTM giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.
Khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng VPBank. Ảnh: MINH HUY

Giảm lãi suất, cân bằng các lợi ích

Trao đổi với Báo SGGP xung quanh loạt bài “Lãi suất cao làm suy kiệt nền kinh tế”, nhiều chuyên gia cho rằng, lãi suất ở Việt Nam hiện nay quá cao, cần phải tính toán giảm để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Giảm mạnh lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế vượt khó

Giảm mạnh lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế vượt khó

Từ ngày 28-2 đến ngày 2-3, Báo SGGP đăng loạt bài “Lãi suất cao làm suy kiệt nền kinh tế”, thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Nhằm tiếp tục phân tích sâu nguyên nhân thực trạng này, phóng viên đã ghi nhận ý kiến các chuyên gia kinh tế, cũng như cộng đồng các doanh nghiệp (DN).
FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa công bố biên bản cuộc họp tháng 1, trong đó nêu rõ lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%, trong khi thị trường lao động bất ổn tiếp tục gây áp lực đối với tiền lương và giá cả.
Giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM

Lãi vay dần hạ nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, lãi vay cao đang là mối lo lớn của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Do đó, việc một số ngân hàng đang bắt đầu giảm dần lãi suất cho vay là tín hiệu tích cực.

Đi xuống, đi lên

- Nhiều người gửi tiền tiết kiệm đang tỏ ra tiếc vì lãi suất huy động bắt đầu giảm nhiệt. Các ngân hàng thương mại đang dòm nhau kéo lãi xuống. Dự báo của người rành chuyện là mặt bằng lãi suất huy động sẽ nhích xa đáng kể dưới mốc 10%/năm.
Khách hàng giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: Minh Huy

Sức ép lãi suất cho vay

Lãi suất tiền gửi tăng mạnh thời gian qua đã kéo lãi suất cho vay tăng thêm 3%-4%/năm so với cùng kỳ năm trước. Trước áp lực tỷ giá USD/VND ngày càng tăng, lãi suất tiền gửi vẫn chưa hạ nhiệt, sức ép lãi suất cho vay trong các tháng cao điểm cuối năm còn lớn. 
Lựa chọn chính sách

Lựa chọn chính sách

Chiều 10-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Trong đó, có các chỉ tiêu chủ yếu như: tăng trưởng GDP khoảng 6,5%; chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4,5%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân 5-6%... Đây là những chỉ tiêu đầy thách thức đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn.
Công nhân Công ty Makino chế tạo chi tiết động cơ công nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Doanh nghiệp xoay xở “vượt bão” lãi suất

Trước áp lực lạm phát toàn cầu tăng cao, đồng USD lên giá mạnh và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, các ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất. Nhu cầu vốn tăng cao vào dịp cuối năm do nhu cầu vay kinh doanh, tiêu dùng, trả lương, thưởng, nhưng tín dụng eo hẹp khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phải xoay xở đủ đường.
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội chiều 28-10

Phấn đấu trình dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 tại kỳ họp bất thường của Quốc hội đầu năm 2023

Đồng tình với việc thực hiện tiếp Nghị quyết 54 cho đến hết năm 2023, song ĐB Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, TPHCM đang chuẩn bị tích cực, cùng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị xây dựng Nghị quyết mới về phát triển Thành phố đến năm 2030, hướng đến năm 2045.