Hỗ trợ vay trả lương ngừng việc mới đạt 0,26%

SGGPO
Hai ủy ban của Quốc hội có chung nhận định, việc thực hiện một số chính sách chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra chưa đạt được kết quả như dự kiến.

Tin liên quan

Sáng 15-6, trong khuôn khổ phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhận định, việc thực hiện các gói hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã góp phần khắc phục những khó khăn trong đời sống của nhân dân, người lao động và hoạt động của doanh nghiệp, song tiến độ triển khai còn chậm, chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Hỗ trợ vay trả lương ngừng việc mới đạt 0,26% ảnh 1 Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp 

Tính đến ngày 27-5-2021, gói hỗ trợ tiền mặt thực hiện được khoảng 13.100 tỷ đồng/35.880 tỷ đồng, tương ứng với 36,5% quy mô gói hỗ trợ. Gói hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc thông qua chính sách cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với quy mô 16.000 tỷ đồng đã giải ngân cho 245 người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc cho 11.276 người lao động với số tiền 41,8 tỷ đồng, tương ứng với 0,26% quy mô gói hỗ trợ.

Trong khi đó, gói hỗ trợ thông qua chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với quy mô khoảng 6.500 tỷ đồng đã nhận và giải quyết cho cho 192.503 lao động của 1.846 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền là trên 786 tỷ đồng, tương ứng với 12,1% quy mô gói hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn, đặc biệt là người lao động trong khu vực phi chính thức, công nhân và các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Đồng quan điểm khi đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021, Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) của Quốc hội cho rằng, việc thực hiện một số chính sách chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra chưa đạt được kết quả như dự kiến.

Do chưa dự báo được đầy đủ tác động của đại dịch Covid-19 trên từng địa bàn nên việc xác nhận đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm để được nhận hỗ trợ gặp nhiều khó khăn, dẫn đến giảm cả đối tượng và số tiền trợ cấp.

Ủy ban TCNS đề nghị Chính phủ sớm sơ kết, đánh giá, báo cáo cụ thể với Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ nhất về kết quả phân bổ, quản lý, sử dụng kinh phí cho công tác phòng, chống dịch và các gói cứu trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Đồng thời, kiến nghị các giải pháp đủ mạnh để tấn công, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, với những giải pháp với lộ trình cụ thể về kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, chiều 13-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc đánh giá tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc nhở: “Chính sách dù trúng rồi nhưng những quy định để triển khai đã hợp lý chưa, dù rất trúng nhưng các đối tượng cần hỗ trợ không tiếp cận được thì rất khó khăn”.

Ì ạch trong giải ngân vốn đầu tư công 

Qua thẩm tra sơ bộ về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) 5 tháng, dự báo 6 tháng đầu năm 2021 và các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021, Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách (TCNS) của Quốc hội nhận định, thu từ cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đạt kết quả rất thấp, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công rất thấp.

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ về tình hình thực hiện nhiệm vụ NSNN trong phiên họp thứ 57 của UBTVQH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban TCNS Đinh Văn Nhã nêu rõ, tổng thu NSNN 5 tháng đạt xấp xỉ 50% dự toán, thu NSNN 6 tháng ước đạt trên 55% dự toán đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực lớn của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong điều kiện thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, có một số vấn đề nổi lên rất đáng lưu ý. Đó là như công tác đánh giá, dự báo kết quả thu NSNN còn chưa tích cực, làm cho việc lập dự toán thu NSNN năm 2021 chưa sát với thực tế.

Bên cạnh đó, thu từ cổ phần hóa, sắp xếp lại DNNN đạt kết quả rất thấp. Theo báo cáo của Chính phủ thì đến nay, ngân sách địa phương mới thu được 41 tỷ đồng, ngân sách Trung ương chưa thu được trong tổng số 40.000 tỷ đồng dự toán.

Đáng nói hơn, đây là vấn đề đã kéo dài 4-5 năm qua, nhưng chưa có giải pháp mạnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ủy ban TCNS đề nghị Chính phủ chỉ đạo rút kinh nghiệm, khắc phục những vướng mắc trên; khẩn trương có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, sửa đổi cơ chế, chính sách (nếu có) để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19; thực hiện nghiêm quy định của Luật Đầu tư công, Luật NSNN, các Nghị quyết của Quốc hội trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng vốn đầu tư phát triển nguồn NSNN năm 2021; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nâng cao hiệu quả trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công. Đồng thời, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.