Hòa đàm Nga-Ukraine đạt tiến triển quan trọng

SGGP
Đài truyền hình Ukraine đưa tin chiều 29-3, vòng đàm phán hòa bình mới nhất giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại TP Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong hơn 2 tuần qua. Trước đó, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và vòng thứ 4 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hai đoàn Nga (phải) và Ukraine đàm phán ngày 29-3

Hai đoàn Nga (phải) và Ukraine đàm phán ngày 29-3

Nga quyết định giảm hoạt động quân sự tại Ukraine

Ngày 29-3, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc gặp cùng ngày giữa các nhà đàm phán Nga và Ukraine tại Istanbul nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine đã kết thúc. Các cuộc đàm phán đã kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận định cuộc hòa đàm đánh dấu tiến triển đáng kể nhất trong các cuộc thảo luận giữa hai nước tính tới thời điểm này.

Tại cuộc đàm phán, Ukraine đã đề xuất áp dụng quy chế trung lập để đổi lấy việc đảm bảo an ninh. Theo hãng tin Reuters, các nhà đàm phán Ukraine nói rõ đề xuất trên đồng nghĩa với việc Kiev sẽ không tham gia các liên minh quân sự hay cho phép đặt các căn cứ quân sự tại nước này. Đây là những đề xuất cụ thể nhất mà Ukraine từng công bố trong khuôn khổ các cuộc hòa đàm với Nga. Theo trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, hai bên đã có cuộc thảo luận có ý nghĩa và các đề xuất của Ukraine sẽ được trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quan chức này cũng đề cập đến khả năng có cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Bộ Quốc phòng Nga ngày 29-3 đã quyết định giảm đáng kể các hoạt động gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv của Ukraine.  Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết Moscow đã đưa ra quyết định “giảm các hoạt động” gần Kiev và Chernihiv nhằm “tăng cường lòng tin” tại các cuộc đàm phán, chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Sau khi những tiến triển đạt được trong cuộc hòa đàm Nga-Ukraine, đồng rouble của Nga đã tăng hơn 10% so với đồng USD. Cụ thể, 85,42 rouble đổi được 1 USD. Trong những tuần gần đây, đồng ruble đã giảm mạnh, có lúc xuống mức thấp nhất 150 rouble/ USD. Trong khi đó, giá dầu đã giảm hơn 5% nhờ tiến triển tích cực của cuộc đàm phán giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung năng lượng từ Nga. Các thị trường chứng khoán chủ chốt của châu Âu cũng khởi sắc, với thị trường Frankfurt tăng 3,5%, thị trường Paris tăng 3,1% và thị trường London tăng 1,2%.

Không xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân

Theo hãng thông tấn Nga Tass, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết không có ai ở Nga đang xem xét ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân. Khi được hỏi liệu Nga có hành động như tuyên bố trước đó của Tổng thống Vladimir Putin, rằng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bên thứ ba tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine không, ông Peskov nói “không”. Tuy nhiên ông Peskov cảnh báo các nước “đừng can thiệp” vào cuộc xung đột, nếu không, Nga có mọi khả năng để ngăn chặn điều đó và trừng phạt tất cả những ai can thiệp. Ông Peskov khẳng định các nước phương Tây đã thực sự tuyên bố chiến tranh kinh tế toàn diện chống lại Nga, vì vậy Nga phải tự thích nghi với những điều kiện mới. Không may, đó là những điều kiện không thân thiện.

Còn theo Russia Today, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga mong muốn có một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ sự trung gian nào của phương Tây trong các cuộc đàm phán với Kiev. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, đã có nhiều ví dụ về những lần thành tựu ngoại giao bị các đồng nghiệp phương Tây làm tan vỡ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />