“Hoa và phái đẹp” đồng hành cùng lễ hội hoa Đà Lạt 2007

Nhân dịp Lễ hội hoa Đà Lạt 2007 (Festival hoa Đà Lạt) khai mạc, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã tổ chức triển lãm phòng tranh “Hoa và phái đẹp” của họa sĩ Vi Quốc Hiệp tại khách sạn Hoàng Hậu - 8A Hồ Tùng Mậu, TP Đà Lạt.

Tranh “Chân dung thiếu nữ Việt Nam” của Vi Quốc Hiệp.

Họa sĩ Vi Quốc Hiệp được nhiều người trong và ngoài giới mỹ thuật biết đến qua những bức vẽ chân dung người đẹp và biệt thự cổ Đà Lạt. Ông quê ở Lạng Sơn, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1971; sau ngày miền Nam giải phóng, Vi Quốc Hiệp vào sống ở Đà Lạt và nhận thành phố cao nguyên sương mù của phương Nam làm quê hương thứ hai của mình.

“Yêu kiến trúc nhà cổ nhưng tôi cũng rất yêu hoa. Còn người đẹp,… người đẹp thì ai mà không yêu!”, họa sĩ Vi Quốc Hiệp dí dỏm trò chuyện khi nói về cuộc triển lãm của mình. Phòng tranh lần này được anh chọn lọc trong hàng trăm bức vẽ chân dung, hoa, tĩnh vật.

Khi Đà Lạt vào mùa lễ hội tưng bừng với trăm hoa đua nở thì ở một góc riêng, họa sĩ Vi Quốc Hiệp cũng lặng lẽ dành cho hoa những sắc màu phong phú trong thế giới hội họa của anh. Đó là hoa cúc xanh, cúc trắng, lay ơn đỏ, hồng bạch, hồng vàng, hoa room, hoa forget-me-not, hoa sen cạn, hoa bướm, thược dược tím…

Bên cạnh hoa là “những người đẹp” - hàng chục bức chân dung thiếu nữ người dân tộc thiểu số phía Bắc, dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng và những bức chân dung thiếu nữ Việt Nam dịu dàng, thướt tha trong chiếc áo dài đẹp. “Mỗi phụ nữ đều có nét đẹp và nét duyên riêng, cho dù người mẫu ấy là hoa hậu hay là một cô gái rất bình thường. Quan trọng nhất trong việc vẽ phái đẹp là phải tạo được thần thái, tạo được cái hồn riêng ở họ”. Vi Quốc Hiệp tâm sự cũng có những bức tranh sau khi vẽ, ông chỉ muốn giữ riêng: “Ai nỡ lòng đem bán đi “người đẹp” của mình!”.

Yêu thành phố Đà Lạt, gắn bó cả cuộc đời với nghệ thuật với Đà Lạt, họa sĩ Vi Quốc Hiệp hy vọng “Hoa và phái đẹp” sẽ đồng hành cùng Festival hoa Đà Lạt năm nay như một cuộc hội ngộ nồng ấm giữa cuộc sống và nghệ thuật. 

YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.