Hoãn vô thời hạn phiên tòa xét xử ông Donald Trump

Theo hãng tin CNBC, Thẩm phán liên bang Aileen Cannon ở bang Florida quyết định hoãn vô thời hạn phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cất giữ trái phép tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng, vốn ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-5.

Ông Donald Trump tham gia phiên tòa xét xử ở New York. Ảnh: EPA-EFE
Ông Donald Trump tham gia phiên tòa xét xử ở New York. Ảnh: EPA-EFE

Cuộc điều tra về vụ việc trên do công tố viên đặc biệt Jack Smith của Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành, trong đó đã thu hồi nhiều tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc bang Florida, sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ hồi năm 2021.

Ông Trump không nhận tội đối với 40 tội danh liên quan đến vụ việc này. Trước đó, công tố viên đặc biệt Smith đề xuất bắt đầu vụ xét xử vào tháng 7-2024, trong khi đội ngũ luật sư của ông Trump đề xuất ngày xét xử vụ việc này là 12-8.

Hiện cựu Tổng thống Trump còn đang đối mặt với một số cáo buộc hình sự khác, liên quan đến cáo buộc âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2020 dẫn đến bạo loạn tại Đồi Capitol năm 2021, can thiệp bầu cử tại bang Georgia, chi tiền cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để che giấu mối quan hệ giữa hai người.

Các luật sư của ông Trump đang nỗ lực trì hoãn cả 4 vụ án hình sự mà ông phải đối mặt. Ông Trump tuyên bố, các vụ kiện pháp lý chống lại ông đều có động cơ chính trị.

Nếu giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 năm nay, với tư cách là tổng thống, ông Trump có thể yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ hủy bỏ các cáo buộc liên bang hoặc tìm cách ân xá cho mình.

Tin cùng chuyên mục