Hồi chuông cảnh tỉnh

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay ở nước ta người nghiện ma túy và ma túy đã được ghi nhận ở tất cả 63 tỉnh thành, trên 90% số quận huyện và khoảng 57% số xã phường, với khoảng 147.000 người nghiện ma túy.

Tuy nhiên trong số này, số người tiêm chích ma túy là nữ giới chỉ chiếm phần nhỏ khoảng 10% trong số người nghiện. Thật buồn phải nói rằng mỗi “bóng hồng” có một con đường riêng để đến với ma túy nhưng tất cả lại đều có một điểm chung là cảm giác về sự kỳ thị, cũng như sự chối bỏ của xã hội đối với họ.

BS Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, cho biết rất nhiều quan điểm và ý kiến cho rằng phụ nữ sử dụng ma túy bị coi là tồi tệ hơn nam giới sử dụng ma túy, vì nữ giới thường được coi là phải có trách nhiệm và tận tụy với gia đình.

Không chỉ có vậy, kết quả nghiên cứu lần đầu tiên ở nước ta về việc tiêm chích ma túy ở nữ giới được hỗ trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAID) thực hiện từ năm 2009-2011 tại Hà Nội và TPHCM cho thấy phụ nữ sử dụng ma túy có tỷ lệ tiêm chích hàng ngày và dùng chung bơm kim tiêm cao hơn so với nam tiêm chích ma túy tại các thành phố lớn.

Chỉ riêng tại Hà Nội, 2/3 số phụ nữ tiêm chích cho biết, chưa hề nhận dịch vụ xã hội hỗ trợ trong vòng 6 tháng trước đó như: chương trình phát bao cao su miễn phí hay bơm kim tiêm sạch…

Trước thực trạng này, BS Martha Morrow thuộc nhóm nghiên cứu cho rằng: Đây thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh vì lâu nay không ít chương trình, chính sách của nhiều cơ quan chức năng thường dựa quá nhiều vào những giả định và hình mẫu điển hình mà chưa bao giờ được chứng thực cụ thể bởi những nghiên cứu.

Còn BS Khuất Thị Hải Oanh lại cho rằng phụ nữ tiêm chích ma túy thường muốn từ bỏ ma túy và sống tích cực. Nhưng do không có kỹ năng và thiếu sự hỗ trợ cần thiết để họ có thể duy trì các hành vi an toàn hơn. Do đó, họ rất cần sự thấu hiểu từ cộng đồng, sự linh hoạt từ phía các nhà xây dựng chương trình, chính sách và các hỗ trợ mang tính thực tế để đáp ứng những nhu cầu về sức khỏe và xã hội.

Quốc Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: