Hồi ký Steve Jobs - Góc khuất trong tâm hồn Steve Jobs

Hồi ký Steve Jobs đã ra mắt độc giả đầu tuần qua. Gần 3 tuần sau khi Steve Jobs qua đời, bức chân dung hoàn chỉnh với những góc khuất, thăng trầm trong cuộc đời Steve Jobs đã đến với độc giả. Tác giả Walter Isaacson, cựu giám đốc điều hành CNN và hiện quản lý biên tập viên của Tạp chí Time là tác giả của quyển hồi ký trên.

  • Cuộc đời như tiểu thuyết

Năm 2009, Steve Jobs ngỏ ý muốn Walter Isaacson thực hiện quyển hồi ký cho mình. Walter Isaacson nổi tiếng là tác giả chuyên trị những tác phẩm hồi ký của những nhân vật nặng ký: Einstein: His Life and Universe (Einstein: Cuộc đời và vũ trụ), Benjamin Franklin: An American Life (Benjamin Franklin: Một cuộc sống kiểu Mỹ), Kissinger: A Biography (Hồi ký Kissinger)… Vợ Steve Jobs, Laurene Powell khi ấy nói với Isaacson: “Nếu anh muốn viết về Steve, hãy làm ngay bây giờ. Steve vừa trải qua đợt điều trị thứ hai. Đến đầu năm 2011, ông ấy sẽ trải qua đợt điều trị lần ba, có lẽ là lần cuối cùng…”.

Hồi ký Steve Jobs.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, tác giả Isaacson cho biết, anh đã thực hiện tổng cộng hơn 40 cuộc trò chuyện với Steve. Bên cạnh đó là những cuộc phỏng vấn riêng với gia đình, bạn bè và đối tác thân thiết, thậm chí với những đối thủ của Steve. Tất cả đã mang lại nguồn tư liệu phong phú để Isaacson khắc họa được chân dung với tính cách độc đáo, nội tâm đầy xung đột của Steve Jobs.

Tất cả những gì Isaacson làm là: “Tôi chỉ lắng nghe. Tự thân những gì Steve kể về cuộc đời mình đã quá hấp dẫn và lôi cuốn!”.

  • Khóc cho sáng tạo và tình yêu

"Những mảnh ghép về cuộc đời Steve Jobs đã khiến tôi thật sự nể phục anh. Anh ra đi, để lại đội ngũ kỹ sư, những người được anh truyền cảm hứng “hãy thay đổi và biến điều không thể thành có thể”. Những gì làm nên Steve đều có trong Hồi ký Steve Jobs".

Walter Isaacson

Hồi ký Steve Jobs đã chạm đến tâm hồn nhạy cảm của một trong những biểu tượng của lý trí, một bộ óc hăng say với công việc và sáng tạo của thời đại. Isaacson kể lại: “Hầu hết những cuộc trò chuyện giữa Steve và tôi diễn ra lúc chúng tôi tản bộ cùng nhau. Chúng tôi đã đi bên nhau rất lâu, nói về rất nhiều điều. Tôi bất ngờ vì ẩn sau con người của công việc ấy là những cảm xúc mãnh liệt với cuộc sống. Thỉnh thoảng, tôi nhìn Steve, nước mắt lăn dài trên đôi gò má hốc hác của anh”.

Steve không làm việc cho riêng mình. Trong Hồi ký Steve Jobs, Isaacson nhắc lại câu chuyện Steve thuyết phục một kỹ sư viết lại đoạn mã để tiết kiệm 10 giây thời gian khởi động chiếc máy Macintosh. Kỹ sư từ chối vì nghĩ mình không làm được nhưng cuối cùng, chiếc máy Macintosh ấy có thể khởi động được nhanh hơn đến 28 giây.

Steve Jobs dễ bị lay động bởi sự tinh khiết của sáng tạo, của cái đẹp. Một mẫu thiết kế mới cho sản phẩm, một mẩu quảng cáo sáng tạo, ấn tượng cũng có thể khiến Steve xúc động đến rơi nước mắt. “Steve Jobs dù bận rộn đến mấy cũng thu xếp thời gian dùng cơm tối với gia đình. Ông không phung phí những bữa tối cho những mối quan hệ xã hội với mục đích bàn chuyện công việc”, Isaacson nói về nhân vật của mình.

Khi nhắc đến người bạn đời của mình, người có ý nghĩa lớn lao với cuộc đời Steve như ông đã chia sẻ, Steve đã khóc như một đứa trẻ. Ông kể cho Isaacson kỷ niệm 20 năm ngày cưới với Powell, ông đã gửi vợ một bức thư có đoạn: “Thời gian qua đi, con cái chúng ta đã lớn. Có những thời khắc tốt đẹp đã đến, kể cả những chặng đường đầy thử thách nhưng chưa bao giờ là khoảng thời gian tồi tệ khi chúng ta bên nhau. Tình yêu và sự tôn trọng mà chúng ta dành cho nhau ngày càng lớn dần thêm”. 

NHƯ QUỲNH

- Thông tin liên quan:

>> Steve Jobs của Apple qua đời

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.