Hội Luật gia TPHCM: Đồng hành bức xúc của dân

“Mọi vướng mắc về pháp luật, xin người dân hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Hội Luật gia TPHCM, số 111 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1 sẽ được giải đáp tận tình…”. Lời mời gọi trên không chỉ ở trụ sở của Hội Luật gia TPHCM, mà còn có tại các cấp hội luật gia từ quận huyện đến phường - xã - thị trấn để người dân tìm đến giải tỏa mọi vướng mắc liên quan đến pháp luật.

Hội Luật gia TPHCM tham gia tọa đàm, tuyên truyền pháp luật lao động đến người lao động.

Giúp dân đi... khiếu nại, tố cáo

Hơn 2 năm qua bà Nguyễn Thị T. và một số hộ dân tại 2 bis Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao (quận 1) nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND quận 1 đề nghị xem lại cách tính diện tích đất và đơn giá đền bù thực hiện Dự án Trường THPT Năng khiếu TD-TT. Thế nhưng, đơn khiếu nại đã không được cơ quan thẩm quyền giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Tìm đến địa chỉ Hội Luật gia TP, các hộ dân đã được hướng dẫn viết đơn tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo đối với hành vi chậm trễ giải quyết khiếu nại của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền. Nhận được đơn tố cáo, Chủ tịch UBND quận 1 đã ký thư mời các hộ dân lên tiếp xúc, tìm biện pháp giải quyết theo đúng quy định của Luật Tố cáo.

Cách nay hơn 3 tháng, tại địa bàn xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) và Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) rộ lên đơn tố cáo của người dân chỉ đích danh một số cán bộ xã làm ngơ cho nhiều trường hợp xây dựng trái phép. Đơn tố cáo được viết theo đúng mẫu với nội dung nêu cụ thể hành vi, sự việc, tên người, thời gian, địa điểm…, đã giúp chính quyền địa phương nhanh chóng xác minh, kiểm tra và kết luận đúng vụ việc.

Điều đáng nói là đằng sau những lá đơn tố cáo trên đều có sự trợ giúp của các hội viên Hội Luật gia đang sinh hoạt tại các chi hội ở cơ sở. Ông N., ngụ ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn), nói: “Phần lớn người dân đều không hiểu luật. Do vậy, muốn khiếu nại, tố cáo hành vi sai trái của cơ quan, tổ chức, cá nhân đều dựa vào những luật gia hướng dẫn cặn kẽ cách viết đơn, nêu sự việc, gửi đến nơi có trách nhiệm giải quyết…”.

Trường hợp khiếu nại đất đai của 31 hộ dân tại Dự án 150,4ha Bình Trưng Đông - Cát Lái (quận 2) mà các cơ quan chức năng đang xem xét, giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại, cũng được cho là có Hội Luật gia tham gia ngay từ đầu. Thế nhưng, qua nhiều cấp xem xét, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến người dân càng thêm bức xúc, tiếp tục “gõ cửa” các cấp hội của Hội Luật gia TP để được hướng dẫn trình tự khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Đó là những vụ việc khiếu nại, tố cáo điển hình có vai trò của các cấp Hội Luật gia TP đồng hành cùng những bức xúc của dân để có tiếng nói, kiến nghị giải quyết đúng quy định pháp luật. Không những thế, trong năm 2013, các cấp hội còn tổ chức 2.720 cuộc hòa giải ở cơ sở, góp phần giảm tải các vụ án dân sự đang ngày một tăng hiện nay.

 “Nhiều vụ việc hòa giải không thành và có dấu hiệu vi phạm pháp luật là chúng tôi hướng dẫn người dân chuyển qua khiếu nại, hoặc tố cáo để các cơ quan chức năng giải quyết theo pháp luật”, luật gia Phạm Vĩnh Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TP, nói.

Dân cần, Hội Luật gia lên tiếng

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP, từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội Luật gia đã tham gia tư vấn, hướng dẫn pháp luật giải quyết hàng ngàn vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai… Nhiều trường hợp phức tạp như vụ tranh chấp đất đai của gia đình cụ Vương Hồng Sển đã được giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật nhờ vai trò của Hội Luật gia tham gia tư vấn, hướng dẫn pháp luật ngay từ đầu.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong những năm qua cũng được các cấp hội đẩy mạnh từ các chi hội địa bàn dân cư đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức pháp luật của công dân, giúp công dân biết “gõ cửa” đúng chỗ mỗi khi có những vướng mắc liên quan đến pháp luật.

Theo Hội Luật gia TP, những năm qua các cấp hội đã phối hợp với các cơ quan báo đài tổ chức nhiều chuyên trang, chuyên mục tư vấn, hướng dẫn pháp luật trên tất cả các lĩnh vực cho người dân. Đây được cho là kênh thông tin quan trọng để Hội Luật gia đồng hành và khi cần là cùng người dân bảo vệ những quyền lợi hợp pháp, chính đáng mà pháp luật quy định.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.