Hội thảo biển Đông: Phán quyết của Tòa trọng tài là một phần của luật pháp quốc tế

Hội thảo quốc tế với chủ đề biển Đông trong an ninh hàng hải rộng hơn của Ấn Độ - Thái Bình Dương đã diễn ra từ ngày 28 đến 30-9 tại Học viện Quốc phòng Australia ở thủ đô Canberra của Australia.

70 chuyên gia từ Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Việt Nam tham gia hội thảo đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề như triển vọng chiến lược và địa kinh tế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trước sự gia tăng căng thẳng ở biển Đông; thế khó về kinh tế và an ninh cho Đông Nam Á liên quan vấn đề biển Đông; quan hệ Mỹ - Trung trong vấn đề biển Đông; nhìn lại luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan); những thách thức và các biện pháp thực thi để giảm thiểu xung đột hay giải quyết tranh chấp…

Nói về phán quyết của Tòa Trọng tài, Giáo sư Carlyle A.Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho rằng, sau phán quyết, bất kể Trung Quốc có chấp nhận hay không, các cường quốc hàng hải như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu… đều thừa nhận phán quyết đó như một phần của luật pháp quốc tế. Tòa Trọng tài đã nói rất rõ, không có đảo đá nào ở Trường Sa mà Trung Quốc yêu sách có khả năng tạo ra vùng đặc quyền kinh tế với 200 hải lý và chỉ có các cấu trúc nổi khi thủy triều lên cao sẽ tạo ra quyền với lãnh hải 12 hải lý và mọi tàu thuyền quân sự đều có quyền đi qua mà không bị cản trở.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />