Hội thảo biển Đông: Phán quyết của Tòa trọng tài là một phần của luật pháp quốc tế

Hội thảo quốc tế với chủ đề biển Đông trong an ninh hàng hải rộng hơn của Ấn Độ - Thái Bình Dương đã diễn ra từ ngày 28 đến 30-9 tại Học viện Quốc phòng Australia ở thủ đô Canberra của Australia.

70 chuyên gia từ Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Việt Nam tham gia hội thảo đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề như triển vọng chiến lược và địa kinh tế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trước sự gia tăng căng thẳng ở biển Đông; thế khó về kinh tế và an ninh cho Đông Nam Á liên quan vấn đề biển Đông; quan hệ Mỹ - Trung trong vấn đề biển Đông; nhìn lại luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan); những thách thức và các biện pháp thực thi để giảm thiểu xung đột hay giải quyết tranh chấp…

Nói về phán quyết của Tòa Trọng tài, Giáo sư Carlyle A.Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho rằng, sau phán quyết, bất kể Trung Quốc có chấp nhận hay không, các cường quốc hàng hải như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu… đều thừa nhận phán quyết đó như một phần của luật pháp quốc tế. Tòa Trọng tài đã nói rất rõ, không có đảo đá nào ở Trường Sa mà Trung Quốc yêu sách có khả năng tạo ra vùng đặc quyền kinh tế với 200 hải lý và chỉ có các cấu trúc nổi khi thủy triều lên cao sẽ tạo ra quyền với lãnh hải 12 hải lý và mọi tàu thuyền quân sự đều có quyền đi qua mà không bị cản trở.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.