Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Chiều 2-7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Tối ưu hóa quy trình cấp cứu và điều trị đột quỵ”, với sự tham dự của hơn 100 chuyên gia, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị y tế ở ĐBSCL...

Tại hội thảo, đại biểu cập nhật những kiến thức mới và kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý về mạch não, đột quỵ từ các diễn giả thuộc Hội Đột quỵ TPHCM, các chuyên gia ở ĐBSCL… Hội thảo truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và tối ưu hóa quy trình cấp cứu, điều trị đột quỵ kịp thời. Với đột quỵ, thời gian mỗi giây đều quý, tiết kiệm thời gian là cứu mạng người bệnh; nghĩa là dù cùng được chữa trong "giờ vàng" nhưng người được điều trị sớm hơn sẽ có kết quả phục hồi tốt hơn.

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL  ảnh 1 Một trường hợp đột quỵ được điều trị thành công ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

BS CKI Nguyễn Hữu Thái, Trưởng khoa Can thiệp nội mạch – Nội tim Mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) chia sẻ: Thời gian từ khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ đến khi bắt đầu điều trị là cực kỳ quan trọng. Đây được gọi là "giờ vàng" quyết định sự sống của người bệnh cũng như hạn chế tối đa tổn thương não. “Giờ vàng” trong đột quỵ não là dưới 3 giờ.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 bệnh nhân đột quỵ. Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong và tàn phế cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... Ngoài ra, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng ngừa những nguy cơ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngộ độc rượu và biện pháp phòng ngừa

Ngộ độc rượu và biện pháp phòng ngừa

Mới đây, một nhóm sinh viên trên địa bàn TPHCM đã tổ chức ăn nhậu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn dẫn đến ngộ độc.

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />