Hơn 2,4 triệu USD cho cây guitar của John Lennon

Một cây đàn guitar của huyền thoại The Beatles John Lennon bị đánh cắp vào thập niên 1960 vừa được bán 2,41 triệu USD tại một cuộc đấu giá ở Beverly Hills, California, tối 7-11, lập kỷ lục giá một kỷ vật Rock & Roll.

Theo Reuters, nhà đấu giá Darren Julien cho biết, cây guitar acoustic Gibson 1962 J-160E này trong nhiều thập niên qua thuộc sở hữu nhạc sĩ John McCaw, người đã mua nó vào cuối thập niên 1960 mà không biết đó là cây đàn của Lennon bị đánh cắp tại một buổi hòa nhạc Giáng sinh tháng 12-1963.

Cây guitar của John Lennon. Ảnh: REUTERS

Một nửa số tiền từ bán cây guitar sẽ trao cho Spirit Foundation, tổ chức từ thiện do Lennon và vợ ông, Yoko Ono, sáng lập. Tính xác thực của cây đàn đã được xác định bởi số seri và gỗ, cùng những chi tiết khác. Người mua đã yêu cầu giấu tên, Julien cho biết.

Lennon chỉ sở hữu cây guitar này trong hơn một năm, nhưng nó đã có một lịch sử lừng lẫy. Lennon đã mua nó tại một cửa hàng nhạc cụ ở Liverpool vào năm 1962 và sử dụng nó ghi âm một số ca khúc của The Beatles, gồm P.S. I Love You và Love Me Do. Lennon cũng đã chơi cây guitar này khi viết nhiều bài "hit" của The Beatles cùng Paul McCartney, như I Want To Hold Your Hand và All My Loving.

Julien nói: "Cây guitar này là một phần quan trọng trong sự nghiệp của Lennon và lịch sử The Beatles. Tôi biết nó sẽ vượt mức giá 1 triệu USD, nhưng không tưởng tượng nổi nó có thể vượt cả mức 2 triệu USD".

Giá cây guitar này vượt xa mức 965.000 USD tại một cuộc đấu giá của nhà Christie's năm 2013 cho cây guitar điện Bob Dylan đã biểu diễn tại Newport Folk Festival 1965.

Theo Kỷ lục Thế giới Guinness, cây guitar đắt nhất được bán đấu giá là một guitar điện Stratocaster Fender, có chữ ký Keith Richards, Eric Clapton, Paul McCartney và nhiều người khác, được bán 2,7 triệu USD tại một cuộc đấu giá từ thiện ở Qatar năm 2005.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.